ผลแบบทันทีของการนวดร่วมกับการกดจุดสัญญาณต่อระบบประสาทอัตโนมัติและการไหลเวียนเลือดในอาสาสมัครที่มีภาวะเครียด - สิงห์ทอง ปริยาภัทร; แสงประไพ วาริณี; ขุนวงษา กมลฉัตร; ใจบุญ วราภรณ์; คำโสภา สุภลักษณ์; อัศว์วัธรวรโชติ ธราธร (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2021)
บทนำ : เมื่อร่างกายมีความเครียดสะสมเป็นเวลานานจะทำให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชั่น ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคหรืออาการต่าง ๆ การรักษามีทั้งแบบใช้ยาและไม่ใช้ยา การนวดร่วมกับการกดจุดสัญญาณน่าจะเป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยลดความเครียดได้ วัตถุประสงค์การวิจัย : เพื่อศึกษาผลทันทีของการนวดกับกดจุดสัญญาณต่อระบบประสาทอัตโนมัติและลักษณะของการไหลเวียนเลือดในหลอดเลือดส่วนปลายของอาสาสมัครที่มีภาวะเครียด วิธีการวิจัย : เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง แบ่งอาสาสมัครเป็น 3 กลุ่ม คือ 1) กลุ่มนวด 2) กลุ่มนวดกับกดจุดสัญญาณ และ 3) กลุ่มนอนพัก กลุ่มละ 30 คน ประเมินผลด้วยเครื่องวัดอัตราการแปรปรวนของหัวใจ ใช้สถิติทดสอบวิลค๊อกซัน และการทดสอบแบบครัสคัล วอลลิส ผลการวิจัย : เมื่อเปรียบเทียบข้อมูลก่อนกับหลังการทดลองของกลุ่มนวด พบว่า ค่าอัตราการเต้นของหัวใจเฉลี่ย ค่าระดับความตึงเครียดทางกาย (PSI) และค่าระดับความตึงเครียดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <.01) ส่วนค่าความแปรปรวนของการเต้นของหัวใจ ค่าการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ และค่าความทนทานต่อความเครียดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) ส่วนกลุ่มนวดกับกดจุดสัญญาณหลังทดลอง พบว่า การไหลเวียนเลือดในหลอดเลือดส่วนปลายดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.01) สรุปผล : ดังนั้นการนวดจึงส่งต่อระบบประสาทอัตโนมัติทำให้ความเครียดลดลง ส่วนการนวดกับกดจุดสัญญาณทำให้การไหลเวียนเลือดในหลอดเลือดส่วนปลายดีขึ้น