การพัฒนาโปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพงานอุบัติเหตุ และฉุกเฉิน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดชุมพร - เสถียรวงศา อารียฺ์; สิริธรังศรี บุญทิพย์; ภิญโญภาสกุล วันเพ็ญ; ดนัยดุษฏีกุล สุพร (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2020)
บทนำ การพยาบาลผู้ป่วยอุบัติเหตุและฉุกเฉิน มีความเร่งด่วน ดังนั้นพยาบาลจะต้องมีสมรรถนะเฉพาะในการปฏิบัติงาน วัตถุประสงค์การวิจัย 1) เพื่อประเมินสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดชุมพร 9 แห่ง รวม 93 คน 2) สร้างโปรแกรม และ3) ประเมินผลการนำโปรแกรมไปใช้ วิธีการวิจัย การวิจัยและพัฒนานี้แบ่งเป็น 3 ระยะตามวัตถุประสงค์ กลุ่มตัวอย่างระยะที่ 3 เลือกแบบเฉพาะเจาะจง คือ พยาบาลวิชาชีพงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลชุมชนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดชุมพร 16 คน โดยประเมินตนเอง ประเมินโดยแพทย์และหัวหน้างาน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบประเมินสมรรถนะหลักและสมรรถนะเฉพาะงาน ผ่านการตรวจสอบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ค่าความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ .97 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .98 เครื่องมือที่ใช้ในระยะที่ 1 กับระยะที่ 3 เป็นชุดเดียวกัน วิเคราะห์ข้อมูลระยะที่ 1 ใช้สถิติเชิงพรรณนา ระยะที่ 3 ใช้สถิติเหมือนระยะที่1 และทดสอบ โดยใช้สถิติทีคู่ และทดสอบความเชื่อมั่นระหว่างผู้ประเมิน ผลการวิจัยพบว่า จากการประเมินตนเองของพยาบาลวิชาชีพงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลชุมชน ทั้ง 9 แห่ง มีสมรรถนะสูงทั้ง 2 สมรรถนะ ( = 4.08, SD =0.79) และ ( =4.20, SD =0.84) และผลของการนำโปรแกรมไปใช้ พบว่า หลังเข้าโปรแกรมมีสมรรถนะสูงกว่าก่อนเข้าโปรแกรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .001) และผลประเมินโดยแพทย์และหัวหน้างาน พบว่า ทั้ง 2 สมรรถนะของพยาบาลหลังเข้าโปรแกรมสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) โดยมีค่าความสอดคล้องภายในก่อนและหลังเข้าโปรแกรม ทั้ง 2 สมรรถนะ มีค่าความเที่ยงระหว่างผู้ประเมิน เท่ากับ .75 และ .87 สรุปผล โปรแกรมที่สร้างสามารถเสริมสร้างสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพงานอุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดชุมพรให้สูงขึ้นได้อีก