การพัฒนาแกนนำสุขภาพประจำครอบครัวในการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ ตำบลโพธิ์ศรีสำราญ อำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี - สาครวงศ์ ประกายเพชร; หาญพิชาญชัย กัลยา; จินวงษ์ อัจฉรา (วารสารวิจัยทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จังหวัดนนทบุรี, 2016)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแกนนำสุขภาพประจำครอบครัวในการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ ตำบลโพธิ์ศรีสำราญ อำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี เก็บข้อมูลด้วยการสังเกตและสัมภาษณ์ ผลการศึกษา พบว่า สภาพปัญหาพฤติกรรมสุขภาพของประชาชนตามสุขบัญญัติแห่งชาติเรียงลำดับตามความสำคัญ 3 ลำดับแรก ได้แก่ การล้างมือด้วยสบู่ก่อนปรุงอาหาร การล้างมือด้วยสบู่ก่อนกินอาหาร และการใช้ช้อนกลาง โดยมีแนวทางให้แกนนำสุขภาพประจำครอบครัวควรได้รับการฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพ นำความรู้ที่ได้รับมาปฏิบัติเป็นแบบอย่างที่ดีให้สมาชิกในครอบครัว จึงได้มีการจัดอบรมโดยมีการประเมินผลก่อนและหลังพัฒนา พบว่า กลุ่มเป้าหมายมีความรู้และพฤติกรรมสุขภาพที่ดีขึ้น โดยสรุป ปัจจัยความสำเร็จในการสร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพตามสุขบัญญัติแห่งชาติ ได้แก่ 1) สมรรถนะของแกนนำสุขภาพประจำครอบครัว 2) การมีระบบสื่อสารและประชาสัมพันธ์ที่มีประสิทธิภาพ 3) การติดตามและประเมินผลอย่างต่อเนื่อง 4) การมีส่วนร่วม This action research was aimed to train the family health leaders to promote health behavior based on National Hygienic Principles in Posrisamran Sub-district, Nonsaad District, Udon Thani Province. Data were collected using observation and interview. The results showed that three National Hygienic Principles problems were washing hands with the soap before cooking, washing hands with the soap before eating, and using middle spoons. The family health leader should be trained to develop their potential. They can use their knowledge for good practice in family. The results showed that the target group improved their knowledge and hygienic behavior after training. In conclusion, the key for improvement comprised: 1) capacity of family health leaders; 2) effective communication; 3) continuous monitoring; and 4) participation.