คุณภาพของผลิตภัณฑ์ชาจากกลีบดอกดาวเรืองพันธุ์อเมริกัน (Tagetes erecta L.) ผสมพืช สมุนไพรแต่งกลิ่นรส - แซ่ตั้ง, บุษราคัม; สุขรี่, ปภัสสร; ด่านอุดมรักษ์, ศุภรัตน์; ดรเถื่อน, จารุวรรณ; ศรีวิชา, วิวัฒน์; หอมไกรลาศ, หทัยรัตน์; สีหามาลา, อรนุช; ชุนถนอม, พรประภา (วารสารวิชาการกัญชา กัญชง และสมุนไพร, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชนิดและปริมาณของพืชสมุนไพรแต่งรสและกลิ่นที่มีผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ชาจากกลีบดอกดาวเรือง โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์และวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ชา ได้แก่ ความชื้น aw ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์และรา และวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์น้ำชา ได้แก่ ค่าสี L*, a* และ b*, pH ปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายน้ำ รวมทั้งทดสอบคุณภาพทางด้านประสาทสัมผัส เพื่อคัดเลือกสูตรชาที่เหมาะสม พบว่าผลิตภัณฑ์ชาจากกลีบดอกดาวเรืองผสมขิงและพืชสมุนไพรแต่งกลิ่น 3 ชนิด ได้แก่ ใบเตย ดอกมะลิ และดอกกุหลาบ โดยมีความชื้นระหว่าง 9.29-9.87% มีค่า aw ระหว่าง 0.52-0.56 เชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมดมีปริมาณ 396-1,117 CFU/g ยีสต์และรามีปริมาณ 3.3-7.0 CFU/g เมื่อชงชาพบว่ามีค่าสี L* หรือความสว่างในช่วง 58.29-60.53 ค่าสี -a* หรือสีเขียวในช่วง -5.92 ถึง -6.50 ค่าสี b* หรือสีเหลืองในช่วง 26.84-30.17 มีค่า pH ในช่วง 5.05-5.13 ส่วนปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายน้ำ มีค่าเท่ากับ 0 และเมื่อนำน้ำชาทดสอบคุณภาพทางด้านประสาทสัมผัสพบว่า สีของน้ำชาจากกลีบดอกดาวเรืองผสมขิงและใบเตย และน้ำชาจากกลีบดอกดาวเรืองผสมขิงและดอกกุหลาบได้คะแนนมากที่สุดและแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับน้ำชาจากกลีบดอกดาวเรืองผสมขิงและดอกมะลิ (P<0.05) ส่วนกลิ่นและรสชาติของทุกสูตรไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) การยอมรับรวมของน้ำชาจากกลีบดอกดาวเรืองผสมขิงและใบเตยมีคะแนนมากที่สุด (P<0.05) สูตรชาที่เหมาะสมประกอบด้วย กลีบดอกดาวเรือง ขิง และใบเตยในปริมาณ 96.77, 1.94 และ 1.29% ตามลำดับ