การวิเคราะห์หาปริมาณกรดคลอโรจีนิกและคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟอาราบิกาจากหมู่บ้านหนองน้ำดำและภายใต้การดำเนินของโครงการหลวงในภาคเหนือ - สิงห์ชัย, บุษราคัม; เช้าเจริญ , เวธกา; ศรีดากุล , เกศสิณี; บัวล้อม , ชนิกานต์ (วารสารวิชาการกัญชา กัญชง และสมุนไพร, 2023)
กาแฟหนองน้ำดำเป็นกาแฟสายพันธุ์อาราบิกาที่เพิ่งเก็บเกี่ยวครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2565 นั้นยังไม่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงต้องการศึกษาปริมาณกรดคลอโรจีนิกและคาเฟอีนในเมล็ดดิบและคั่วของกาแฟหนองน้ำดำและกาแฟสายพันธุ์เดียวกันที่ปลูกภายใต้การดำเนินของมูลนิธิโครงการหลวงในภาคเหนือ ตัวอย่างกาแฟนำมาสกัดด้วยมอกาพอทแล้วตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาว คลื่น 330 และ 272 nm ด้วยเทคนิคยูวีวิซ สเปคโทรโฟโทมีทรี โดยใช้ 70% เอทานอลในน้ำกลั่นเป็นตัวทำละลาย คำนวณหาปริมาณสารสำคัญจากการเปรียบเทียบกราฟมาตรฐาน และปริมาณกรดคลอโรจีนิกในสารสกัดกาแฟทุกชนิดในเมล็ดดิบ 2.46-3.82% ซึ่งมีปริมาณสูงกว่าในเมล็ดคั่วที่มีปริมาณ 0.78-1.78% อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และสูงกว่าปริมาณคาเฟอีนประมาณ 4-5 เท่า ส่วนปริมาณคาเฟอีนในสารสกัดเมล็ดกาแฟคั่วทุกชนิดมีปริมาณ 1.76-4.15% สูงกว่าในเมล็ดดิบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และเมล็ดกาแฟคั่วทุกชนิดรวมทั้งกาแฟหนองน้ำดำมีปริมาณคาเฟอีนเป็นไปมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (กาแฟคั่ว) ดังนั้นการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าควรส่งเสริมกาแฟหนองน้ำดำให้เป็นสินค้าทางการเกษตรและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกาแฟหนองน้ำดำต่อไป