การยอมรับเทคโนโลยี IoT เพื่อการเกษตร ของเกษตรกร ต.ละเบิก อ.เมือง จ.สุรินทร์ - สุขมั่น สุรัตน์; เจือจันทร์ จักรพงษ์; สนธิธรรม พิสชานันท์; บุญปลอด ประภาพร; โพธิงาม พงษกร (วารสารวิชาการกัญชา กัญชง และสมุนไพร, 2025)
การวิจัยเรื่อง การยอมรับเทคโนโลยี IoT เพื่อการเกษตร ของเกษตรกร ต.ละเบิก อ.เมือง จ.สุรินทร์ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการยอมรับเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) เพื่อการเกษตร ของเกษตรกร ต.ละเบิก อ.เมือง จ.สุรินทร์ กลุ่มตัวอย่างคือเกษตรกรที่เข้ารับการอบรมการพัฒนาระบบสมาร์ทฟาร์มเพื่อยกระดับการทำเกษตร สู่ชุมชนเกษตรดิจิทัล ต.ละเบิก อ.เมือง จ.สุรินทร์ จำนวน 30 คน ใช้แบบสอบถามที่หาค่าความเชื่อมั่นด้วย Cronbach’s Alpha ได้ความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.88 เป็นเครื่องมือในการทำวิจัย แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 แบบสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไปของของเกษตรกร ส่วนที่ 2 แบบสอบถามเกี่ยวกับการยอมรับเทคโนโลยี IoT เพื่อการเกษตร การวิเคราะห์ข้อมูลและสถิติที่ใช้ การวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistics) ผลการวิจัยได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 1. ข้อมูลลักษณะทางประชากรศาสตร์ พบว่าส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อยู่ในช่วงอายุ 55 – 64 ปี มีระดับการศึกษาในระดับประถมศึกษา และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน ไม่เกิน 10,000 บาท 2 ผลการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการยอมรับเทคโนโลยี เกษตรกรมีความเห็นต่อการยอมรับเทคโนโลยี IoT เพื่อการเกษตร ด้านสะดวกต่อการใช้งาน ด้านใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการยอมรับในระดับ มาก มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3.97 และ 4.03 ตามลำดับ ด้านตรงต่อความต้องการ ด้านประหยัดเวลา ด้านประหยัดแรงงาน ด้านประหยัดทรัพยากรน้ำ เกษตรกรมีการยอมรับในระดับ มากที่สุด มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.83, 4.77, 4.77 และ 4.60 ตามลำดับ ส่วนด้านใช้ได้ง่ายไม่ต้องอาศัยความรู้ด้านเทคโนโลยีมาก ด้านสามารถใช้ได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องมีผู้ช่วย ด้านสามารถเรียนรู้จากคู่มือได้ ด้านราคาเหมาะสมสำหรับเกษตรกร เกษตรกรมีการยอมรับในระดับ น้อยที่สุด มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1.73 และ 1.50 ตามลำดับ เมื่อเฉลี่ยรวมทุก ๆ ด้านแล้วเกษตรกรมีการยอมรับอยู่ในระดับดี ประโยชน์ที่ได้จากการวิจัยนี้ หน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนสามารถใช้เป็นแนวทางในการจัดโครงการในการส่งเสริมการนำเทคโนโลยีมาช่วยทำอาชีพเกษตรของเกษตรกร