Internet of Things: แนวโน้มเทคโนโลยีปัจจุบันกับการใช้งานในอนาคต - Kullimratchai, Prapaporn (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (online), 2016)
บทความนี้กล่าวถึงสาระสำคัญของ Internet of Thingsหรือ IoTซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของการสื่อสารระหว่างคนกับอุปกรณ์ และระหว่างอุปกรณ์กับอุปกรณ์การเชื่อมต่อสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกันโดยผ่านอินเทอร์เน็ต จุดแข็งของแนวคิดหลักของ IoTเกิดจากการเข้ามามีบทบาทสูงของการใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน ด้วยการสร้างมิติใหม่ให้กับโลก บทความนี้ประกอบด้วยคำจำกัดความของInternet of Things ความเป็นมา การนำไปใช้ประโยชน์ แนวโน้มต่อไปในอนาคตกระแสงานวิจัยในปัจจุบันและบทสรุป