ประเมินการพยากรณ์การผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานทดแทนระยะปานกลางของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยด้วยโครงข่ายประสาทและอริมา - เกตุรักษา, ศุภเสกข์; เกิดลาภ, ปฏิภาณ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (online), 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและเปรียบเทียบประสิทธิภาพของแบบจำลองโครงข่ายประสาทเทียม (Neural Network) และแบบจำลอง ARIMA ในการพยากรณ์การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน โดยใช้ข้อมูลประวัติการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานทดแทนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ข้อมูลที่นำมาใช้ประกอบด้วย 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบที่ 1 ประกอบด้วยข้อมูลย้อนหลัง 3 เดือน 2 เดือน 1 เดือน และรหัสเดือน และรูปแบบที่ 2 ประกอบด้วยข้อมูลย้อนหลัง 4 เดือน 3 เดือน 2 เดือน 1 เดือน และรหัสเดือน ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า โครงข่ายประสาทเทียมมีประสิทธิภาพสูงกว่า โดยมี ค่าเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยสัมบูรณ์ ( MAPE ) เท่ากับ ร้อยละ 3.3151 ขณะที่แบบจำลอง ARIMA มีค่า MAPE เท่ากับร้อยละ 7.4184 จากผลการศึกษานี้ โครงข่ายประสาทเทียมได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถรองรับความซับซ้อนของข้อมูลด้านการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานทดแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเหมาะสมต่อการนำไปใช้พยากรณ์การผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานทดแทนในเชิงปฏิบัติ ซึ่งจะช่วยให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยสามารถวางแผนจัดการพลังงานได้แม่นยำขึ้น ลดความสูญเสีย และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรพลังงาน ทั้งนี้สามารถนำไปประยุกต์เพื่อส่งเสริมศักยภาพของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตด้านพลังงานทดแทนได้ต่อไปในอนาคต