การพัฒนาผลิตภัณฑ์บาล์มที่มีส่วนผสมของสารสกัดพิกัดเบญจเทียน - หวังเกษม, สุพรรษา; เจะโยะ, บิสมิล; หมาดอี, วิทวัส; น้อยผา, กุสุมาลย์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์บาล์มที่มีส่วนผสมของสารสกัดพิกัดเบญจเทียน โดยศึกษาสารพฤกษเคมีเบื้องต้น และศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดพิกัดเบญจเทียน ประกอบด้วย เมล็ดเทียนดำเทียนแดง เทียนขาว เทียนข้าวเปลือก และเทียนตาตั๊กแตน จากการศึกษาสารพฤกษเคมีเบื้องต้นด้วยวิธีการอาศัยปฏิกิริยาการเกิดสีหรือตะกอน พบสารกลุ่มอัลคาลอยด์ คาดิแอคไกลโคไซต์ คูมาริน ฟลาโวนอยด์ สเตอรอยด์ แทนนิน และเทอร์ปินอยด์ ศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH radical scavenging และวิธี ABTS radical cation decolorization พบว่า เทียนแดง มีค่า IC50 สูงที่สุด เท่ากับ 30.31 และ 76.90 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ เทียนขาวมีปริมาณฟีนอลิกรวมและฟลาโวนอยด์รวมมากที่สุด เท่ากับ 58.51±1.78 มิลลิกรัมแกลลิกต่อกรัมตัวอย่าง และ 85.71±3.80 มิลลิกรัมเควอซิตินต่อกรัมตัวอย่าง ตามลำดับ จากผลการศึกษาเบื้องต้น จึงนำสารสกัดพิกัดเบญจเทียนมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บาล์ม โดยมีสัดส่วนที่ความเข้มข้นร้อยละ 0.5 ทดสอบคุณลักษณะทางกายภาพของบาล์มเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานสำหรับผลิตภัณฑ์ ดังนั้นบาล์มที่มีน้ำมันหอมระเหยและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย ซึ่งในอนาคตสามารถนำผลิตภัณฑ์บาล์มนี้ไปพัฒนาต่อยอดในระดับอุตสาหกรรมต่อไปได้