การพยากรณ์สัดส่วนผู้สูงอายุที่มีปัญหาความเครียดในจังหวัดขอนแก่น - โตสงคราม, พิมพ์ประภา; ชยธวัช, วัฒนา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2024)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยพยากรณ์อนาคตด้วยวิธีอนุกรมเวลา มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อพยากรณ์สัดส่วนผู้สูงอายุที่มีความเครียดในจังหวัดขอนแก่นปีงบประมาณ 2567 ประชากรและกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สูงอายุที่เข้ารับการคัดกรองความเครียดแล้วพบว่า มีปัญหาความเครียดในจังหวัดขอนแก่นปีงบประมาณ 2559 ถึง 2567 (ประมวลผลวันที่ 20 เมษายน 2567) ข้อมูลทุติยภูมิรวบรวมจากระบบรายงานของกระทรวงสาธารณสุข วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการพัฒนาตัวแบบตามวิธีสมการถดถอยพหุนาม และทฤษฎีระบบสีเทา เลือกตัวแบบที่มีความแม่นยำการพยากรณ์ด้วยสัมประสิทธิ์การทำนายและค่าเฉลี่ยร้อยละความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์ ผลการวิจัยพบว่า สัดส่วนผู้สูงอายุที่เข้ารับการคัดกรองความเครียดแล้วพบว่ามีปัญหาความเครียดในช่วงปีงบประมาณที่ศึกษามีความผันผวนไม่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหรือลดลงชัดเจนไม่เหมาะสมที่จะใช้ตัวแบบการถดถอยเชิงเส้นตรง จึงใช้ตัวแบบที่พัฒนาตามวิธีสมการถดถอยพหุนามและทฤษฎีระบบสีเทา ตัวแบบสมการถดถอยพหุนามระดับขั้นที่ 4 และตัวแบบ GM (1,1) Error Periodic Correction (GM (1,1) EPC) มีสัมประสิทธิ์การทำนายร้อยละ 78 และ 80 ตามลำดับ มีความสอดคล้องของค่าพยากรณ์กับค่าจริงสูง ค่าเฉลี่ยร้อยละความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์ 40.65 และ 39.44 ตามลำดับ อยู่ในเกณฑ์ใช้พยากรณ์ได้ ดังนั้นค่าพยากรณ์สัดส่วนผู้สูงอายุที่มีความเครียด ปีงบประมาณ 2567 จึงควรอยู่ระหว่างค่าพยากรณ์ตัวแบบ GM (1,1) EPC กับตัวแบบตามวิธีสมการถดถอยพหุนาม คือ ร้อยละ 4.72 ถึง 10.40 ขณะที่ค่าจริงปีงบประมาณ 2567 (ประมวลผลวันที่ 20 เมษายน 2567) อยู่ที่ร้อยละ 7.45