การพยากรณ์อากาศยานอุบัติเหตุจากการวิเคราะห์และจำแนกปัจจัยมนุษย์ด้วยเนอีฟเบย์ - อักษรกิตติ์, บุญญวัฒน์; สันติศิริ, วรรษมนต์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2024)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อวิเคราะห์สาเหตุการเกิดอากาศยานอุบัติเหตุ และ (2) เพื่อวัดประสิทธิภาพการพยากรณ์อากาศยานอุบัติเหตุ ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น ด้วยวิธีเฉพาะเจาะจงจากอากาศยานพาณิชย์แอร์บัส รุ่น A320-A321 ที่มีรายงานเกิดอุบัติเหตุช่วงการลงจอดและมีรายงานการสอบสวนอุบัติเหตุเสร็จสมบูรณ์ ด้วยปัจจัย เช่น เวลา สภาพอากาศ จำนวนทางวิ่ง HFACS เป็นต้น ตั้งแต่ปี ค.ศ.2013-2023 ที่ จำนวน 67 ชุด แบ่งเป็น 2 ชุด คือ ชุดฝึกสอน จำนวน 54 ชุด และชุดทดสอบ จำนวน 13 ชุด เครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ร้อยละ และเนอีฟเบย์ ผลการวิจัยพบว่า (1) สาเหตุการเกิดอากาศยานอุบัติเหตุ คือ ข้อจำกัดทางกายภาพ และข้อผิดพลาดของมนุษย์ เป็นต้น และ (2) ประสิทธิภาพการพยากรณ์อากาศยานอุบัติเหตุ ได้เท่ากับ 0.69