การคัดเลือกผู้รับเหมาโดยใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ สำหรับงานติดตั้งระบบดับเพลิงในอาคารสูง - ตั้งทรงจิตรากุล, เชษฐ์; ใจเรือง, ศุภลักษณ์; หิรัญวัฒน์, อนุชา; ฤกษ์เกษม, ลักขณา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (online), 2024)
วิธีกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (AHP) นั้นได้ถูกใช้เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพช่วยในการตัดสินใจแบบหลายวัตถุประสงค์ โดยสามารถที่จะใช้ช่วยในการกำหนดระดับความสำคัญของปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจ และการประเมินทางเลือกต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ ในงานวิจัยนี้ได้มีการประยุกต์นำเอาวิธีกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์มาใช้ในการแก้ปัญหาการตัดสินใจเลือกผู้รับเหมางานติดตั้งระบบดับเพลิงในอาคารสูง และนำเสนอการประยุกต์ใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์เพื่อแก้ไขปัญหาการตัดสินใจในการเลือกผู้รับเหมางานติดตั้งระบบดับเพลิงในอาคารสูง โดยพิจารณาจากปัจจัยหลัก 5 ประการ ได้แก่ มาตรฐานการปฏิบัติงาน สิ่งแวดล้อมและสังคม ความน่าเชื่อถือของบริษัท คุณภาพของสินค้า และด้านการเงิน ด้วยการใช้แบบสอบถามกับผู้ที่มีส่วนในการจัดซื้อ ซึ่งปัจจัยด้านมาตรฐานการปฏิบัติงานเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการคัดเลือกผู้รับเหมามีค่าน้ำหนักความสำคัญร้อยละ 33.00 การคัดเลือกผู้รับเหมาด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมมีค่าน้ำหนักความสำคัญอยู่ที่ร้อยละ 12.00 การวิเคราะห์ด้านความน่าเชื่อถือของบริษัทมีค่าน้ำหนักความสำคัญอยู่ที่ร้อยละ 16.00 ด้านคุณภาพของสินค้ามีค่าน้ำหนักความสำคัญอยู่ที่ร้อยละ 31.00 ส่วนด้านการการเงินมีค่าน้ำหนักความสำคัญอยู่ที่ร้อยละ 8.00 จากนั้นจึงนำมาทำการคัดเลือกผู้รับเหมางานติดตั้งระบบดับเพลิงในอาคารสูงที่เหมาะสมที่สุด ผลที่ได้จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยด้านมาตรฐานการปฏิบัติงาน ด้านคุณภาพสินค้า มีความสำคัญสูงเป็น 2 ลำดับแรกสำหรับการพิจารณาคัดเลือกผู้รับเหมา โดยผู้รับเหมารายที่ 1 ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้รับเหมาที่เหมาะสมที่สุด คะแนนรวมเท่ากับ 4.40 เนื่องจากมีค่าน้ำหนักความสำคัญด้านมาตรฐานการปฏิบัติงาน และด้านคุณภาพของสินค้ามากที่สุด