สถานภาพทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของพระภิกษุ สามเณรและพุทธอาสา วัดปัญญานันทาราม - ตันหัน, พิมลอร; สนติกโร, พระสุวัฒน์; จรุญแสง, นันทิยา; เปรมปรีดิ์, เมตตา; คงฉิม, ธนิสสรา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2015)
จากการศึกษาวิจัยสถานภาพความรู้และความต้องการทางเทคโนโลยีสารสนเทศของพระภิกษุ สามเณรและพุทธอาสา วัดปัญญานันทาราม จำนวน 70 รูป/คน ใน 6 ด้าน คือ ความรู้พื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ สารสนเทศและการสื่อสาร ด้านการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการติดต่อสื่อสาร ด้านการรู้สารสนเทศ ด้านงานด้านเอกสาร ด้านการนำเสนอด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และด้านดารจัดการข้อมูลและสารสนเทศ โดยใช้แบบสอบถาม พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีสถานภาพความรู้ทางเทคโนโลยีสารสนเทศแตกต่างกันในแต่ละด้านตามระดับการศึกษา โดยพบว่ากลุ่มตัวอย่างที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีมีความรู้สูงกว่ากลุ่มตัวอย่างที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาในประเด็นการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการติดต่อสื่อสารในโลกออนไลน์ การใช้ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ การประเมินความน่าเชื่อถือและความถูกต้องของเว็บไซต์ การจัดการแหล่งอ้างอิงที่มาจากอินเทอร์เน็ต และประเด็นความสามารถพื้นฐานในการสร้างงานเอกสาร ส่วนระยะเวลาการใช้คอมพิวเตอร์ในการปฏิบัติงานในแต่ละวัน และประสบการณ์ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ไม่มีผลต่อสถานภาพความรู้ทางเทคโนโลยีสารสนเทศ