การรับรู้สมรรถนะในการใช้ยาอย่างสมเหตุผลของนักศึกษาพยาบาล ชั้นปีที่ 2 - ขวัญเนตร, ชรริน (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการรับรู้สมรรถนะในการใช้ยาอย่างสมเหตุผล ก่อนและหลังเรียนรายวิชาเภสัชวิทยาสำหรับพยาบาล ในภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ระหว่างเดือนกันยายน พ.ศ. 2564 ถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2565 ของนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 2 จำนวน 87 คน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล และแบบสอบถามสมรรถนะการใช้ยาอย่างสมเหตุผล ได้ค่าสัมประสิทธิ์อัลฟาครอนบาคเท่ากับ .98 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา และสถิติ Wilcoxon signed-rank test ผลการวิจัย พบว่า นักศึกษาพยาบาล ชั้นปีที่ 2 มีการรับรู้สมรรถนะในการใช้ยาอย่างสมเหตุผลเพิ่มขึ้นหลังจากเรียนรายวิชาเภสัชวิทยาสำหรับพยาบาล และมีค่าเฉลี่ยการรับรู้สมรรถนะในการใช้ยาอย่างสมเหตุผลก่อนและหลังเรียนรายวิชาเภสัชวิทยาสำหรับพยาบาลแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) ทั้งในภาพรวม และ 2 สมรรถนะหลัก และ 10 สมรรถนะย่อย จากผลการวิจัย ผู้สอนควรจัดการเรียนการสอนที่สามารถเพิ่มการรับรู้สมรรถนะในการใช้ยาอย่างสมเหตุผลของนักศึกษาพยาบาล เพื่อให้มีทักษะในการใช้ยาอย่างสมเหตุผลสอดคล้องกับผลการเรียนรู้ในระดับชั้นปี