การเพิ่มสมรรถนะของอาร์เรย์โมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ ภายใต้เงื่อนไขการบังเงาบางส่วน โดยใช้การปรับปรุงซูโดกุ 5X5 - น้ำหอมจันทร์, ธนากร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2023)
บทความนี้นำเสนอการเพิ่มสมรรถนะของอาร์เรย์โมดูลเซลล์แสงอาทิตย์โมดูลพิกัด 10 วัตต์ อาร์เรย์ขนาด 5X5 ภายใต้เงื่อนไขการบังเงาบางส่วน จำนวน 4 รูปแบบ ได้แก่ Short Wide--SW Short Narrow--SN Long Wide--LW และ Long Narrow--LN ซึ่งใช้การจัดเรียงตำแหน่งของโมดูลใหม่โดยตำแหน่งการเชื่อมต่อทางไฟฟ้าคงเดิม ด้วยเทคนิคการปรับปรุงซูโดกุ จำนวน 4 รูปแบบ ประเมินผลโดยคำนวณค่ากำลังไฟฟ้าทางทฤษฎี และคำนวณหาสมรรถนะจากพารามิเตอร์ซึ่งได้จากการจำลองบนโปรแกรม MATLAB/Simulink ผลการศึกษาพบว่า ผลการคำนวณมีแนวโน้มไปในทิศทางเดียวกัน การจัดเรียงทั้ง 4 รูปแบบให้กำลังผลิตเท่ากันในแต่ละรูปแบบการบังเงา เทคนิคที่เสนอสามารถเพิ่มกำลังไฟฟ้าทางทฤษฎี ค่ากำลังไฟฟ้าสูงสุดที่แท้จริง ฟิลล์แฟคเตอร์ ประสิทธิภาพ และกำลังผลิตได้ และลดความสูญเสียจากการไม่เข้ากันลงได้ โดยสามารถเพิ่มกำลังผลิตได้ 3 จาก 4 รูปแบบการบังเงา คือ รูปแบบการบังเงาแบบ SN LW และ SW คิดเป็นร้อยละ 4.29 18.63 และ 22.09 ตามลำดับ