การใช้ประโยชน์วัสดุอินทรีย์เหลือใช้ในกระบวนการเกษตรของกระท้อน สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เพื่อต่อยอดในเชิงพาณิชย์ จังหวัดสระแก้ว - ศิลปรัศมี, รัฐพล; จาริกสกุลชัย, จันทรรัตน์; สว่างสาลีรัฐ, รัฐรินทร์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2023)
งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาโดยการใช้ประโยชน์วัสดุอินทรีย์เหลือใช้ในกระบวนการเกษตรของกระท้อน จังหวัดสระแก้ว และพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรกระท้อน คือ ใบ กิ่ง เปลือกผล และเนื้อผลด้านนอกกระท้อน วิธีการทดลอง สกัดสารสำคัญจากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรกระท้อน โดยศึกษาฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดด้วยวิธี DPPH และพัฒนาตำรับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีความคงตัว พบว่า หลังจากสกัดสารด้วยการหมัก ใบ กิ่ง เปลือกผล และเนื้อผลด้านนอกกระท้อน ด้วยเอทานอล 95 % เป็นระยะเวลา 7 วัน ได้ร้อยละผลผลิต 5.32 7.98 10.87 และ 13.21 ตามลำดับ สารสกัดจากกระท้อนร้อยละ 50–200 มีความสามารถในการกำจัดอนุมูลอิสระ โดยมีค่า IC50 เท่ากับร้อยละ 4.80, 1.07, 0.36 และ 0.32 โดยปริมาตร ตำรับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่เหมาะสมประกอบด้วยสารสกัดกระท้อนร้อยละ 10 พาราฟิน แวกซ์ ร้อยละ 10 ไขผึ้งร้อยละ 10 วาสลีนร้อยละ 30 น้ำมันขาว ร้อยละ 38 และ Isopropyl palmitate ร้อยละ 2 ได้ตำรับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีส่วนประกอบสารสกัดกระท้อน มีความคงตัวที่อุณหภูมิห้องและสภาวะเร่งทั้งสัมผัสแสงและไม่สัมผัสแสง มีความเป็นกรด-ด่างอยู่ในช่วง 6.07-6.15 และมีเนื้อเนียนละเอียด มีความคงตัว สีเหลืองอ่อน ไม่เกิดการแยกชั้น ทึบแสง ไม่มีกลิ่น ความหนืดไม่เปลี่ยนแปลงทั้งสภาวะสัมผัสแสงและไม่สัมผัสแสง ดังนั้นวัสดุอินทรีย์เหลือใช้ในกระบวนการเกษตรกระท้อนในส่วนของเปลือกผล และเนื้อผลส่วนนอกสามารถนำมาเพิ่มมูลค่า สู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสามารถนำไปใช้เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพได้