ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัดรากเห็ดหลินจือแดงเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนังในกลุ่มผู้สูงอายุจังหวัดสระแก้ว - จาริกสกุลชัย, จันทรรัตน์; ศิลปรัศมี, รัฐพล; เวียงปฏิ, ธธิธา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2023)
เห็ดหลินจือแดงมีสารที่มีศักยภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูง มีสารประกอบฟีนอลิก เช่น สารเทอร์ปีน (Triterpenoids) และสารโพลีแซคคาไลด์ (Polysaccharides) เป็นสารที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระสูง และถูกนำมาเป็นสารสำคัญในผลิตภัณฑ์สุขภาพ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์โลชั่นที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจากรากเห็ดหลินจือแดง ในการเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนังในกลุ่มผู้สูงอายุ จังหวัดสระแก้ว งานวิจัยนี้ศึกษาฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากรากเห็ดหลินจือแดงด้วยวิธี DPPH และนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์โลชั่นที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจากรากเห็ดหลินจือแดง และศึกษาความคงตัวของผลิตภัณฑ์ ผลการศึกษา พบว่าสารสกัดจากรากเห็ดหลินจือแดง มีความสามารถในการกำจัดอนุมูลอิสระ โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 0.78 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ผลิตภัณฑ์โลชั่นมีส่วนประกอบของสารสกัดจากรากเห็ดหลินจือแดง ร้อยละ 10 มีความคงตัวที่อุณหภูมิห้องและสภาวะเร่งทั้งสัมผัสแสงและไม่สัมผัสแสง ผลิตภัณฑ์โลชั่นมีลักษณะเนื้อเนียนละเอียด ค่อนข้างหนืด สีเหลืองอ่อน ไม่มีกลิ่น ไม่เกิดการแยกชั้น เมื่อทาจะรู้สึกเย็นและซึมไว ผลการศึกษาด้านความปลอดภัยโดยวิธี Closed patch test พบว่า ไม่ก่อให้ผิวเกิดการระคายเคือง (ดัชนีความระคายเคือง (Mean Irritation index--M.I.I) ได้เท่ากับ 0.00) ผลิตภัณฑ์โลชั่นสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นผิวหนังในอาสาสมัคร หลังใช้ตำรับเป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ โดยพิจารณาค่าสัมประสิทธิ์ความยืดหยุ่น R2 (ค่าความยืดหยุ่นโดยรวมของผิวหนัง) ค่า R5 (ค่าความยืดหยุ่นสุทธิของผิว) และค่า R7 (ค่าอัตราส่วนของการคืนตัวแบบยืดหยุ่นของผิว) เมื่อเปรียบเทียบค่าความยืดหยุ่นของผิวก่อนและหลังการใช้ผลิตภัณฑ์ พบว่า ค่าความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value<.05) ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจากรากเห็ดหลินจือแดง สามารถนำไปใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวได้