การศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อปริมาณใช้ตู้คอนเทนเนอร์ในสถานการณ์โควิด-19 และเปรียบเทียบรูปแบบการพยากรณ์ด้วยเทคนิคต่าง ๆ ที่เหมาะสม - เพ็ชรเจริญ, อรรถพร; งามสะอาด, วิชญุตร์; นาคสีดี, ปิยะเนตร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2022)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาตัวแปรที่มีความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจกับความต้องการใช้ตู้คอนเทนเนอร์ของประเทศไทยในวิกฤตการณ์โรคระบาด และศึกษาหาเทคนิคการพยากรณ์อนุกรมเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการหาปริมาณใช้ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งมีตัวแปรอิสระที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ มูลค่าการนำเข้าและส่งออกของประเทศไทย อัตราแลกเปลี่ยน อัตราดอกเบี้ยนโยบาย ราคาน้ำมันดิบ ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ อัตราเงินเฟ้อ และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของประเทศไทย ทำการรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิอนุกรมเวลา ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ.2562 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ.2563 และศึกษาโดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ เพื่อสร้างสมการการพยากรณ์ปริมาณใช้ตู้คอนเทนเนอร์ จากนั้นทำการเปรียบเทียบกับเทคนิคการพยากรณ์อนุกรมเวลา แบบวิธีค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ วิธีค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ถ่วงน้ำหนัก วิธีการปรับเรียบแบบเอ็กซ์โปแนนเซียล และการใช้ Excel Solver ช่วยในการหาค่า α ที่เหมาะสมที่สุด ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อปริมาณใช้ตู้คอนเทนเนอร์ในสถาณการณ์โควิด-19 ได้แก่ มูลค่าการนำเข้าและส่งออกของประเทศไทยและผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของประเทศไทย และผลจากการศึกษาเปรียบเทียบรูปแบบการพยากรณ์ด้วยเทคนิคต่าง ๆ พบว่า วิธีค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ถ่วงน้ำหนัก 5 เดือน ให้ค่า MAD MSE MAPE ต่ำที่สุด คิดเป็น 5.362%