การพัฒนาเครื่องพ่นน้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทยออร์แกนิคกำจัดยุง - บริรักษ์, ธีรพงศ์; เกิดลาภ, ปฏิภาณ; ปฐมศิริกุล, เยาวภา; ศรีวาณัติ, อมรรัตน์; ประเสริฐสมบูรณ์, สิริกุล; กิจไพฑูรย์, ศุภณัฐ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางด้านสารไวไฟ ความหนืดและอัตราการระเหยของน้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทยออร์แกนิคกำจัดยุงเพื่อเป็นข้อมูลในการพัฒนาคุณภาพและองค์ประกอบทางเคมีในการใช้ไล่ยุงในระยะตัวโตเต็มวัยด้วยน้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทยออร์แกนิคกำจัดยุงซึ่งถูกพัฒนาสำหรับการกำจัดลูกน้ำยุงลายมาก่อนหน้านี้ ทำการทดสอบโดยใช้อุปกรณ์ไล่ยุง 3 ชนิด ได้แก่ พัดลมที่ทำการติดตั้งอุปกรณ์กระจายน้ำยาไล่ยุง เครื่องไล่ยุงแบบใช้ในครัวเรือน และเครื่องพ่นไล่ยุง โดยทำการทดสอบเปรียบเทียบคุณสมบัติระหว่างน้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทยออร์แกนิคกำจัดยุงกับน้ำมันไล่ยุงแบบใช้กับเครื่องไล่ยุงในครัวเรือนที่มีการจัดจำหน่ายในปัจจุบัน จากการทดสอบคุณสมบัติทางด้านสารไวไฟ พบว่า น้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทยออร์แกนิคกำจัดยุง มีค่าความหนืดเท่ากับ 18.07 วินาที มีจุดวาบไฟที่ 90 ℃ จุดติดไฟที่ 95 ℃ น้ำมันไล่ยุงแบบใช้กับเครื่องไล่ยุงในครัวเรือน มีค่าความหนืดเท่ากับ 6.38 วินาที มีจุดวาบไฟที่ 84 ℃ จุดติดไฟที่ 88 ℃ สำหรับการทดสอบกับพัดลมที่ทำการติดตั้งอุปกรณ์กระจายน้ำยาไล่ยุง พบว่าน้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทยออร์แกนิคกำจัดยุง มีค่าอัตราการระเหยเฉลี่ยเท่ากับ 0.034 ml/hr น้ำมันไล่ยุงแบบใช้กับเครื่องไล่ยุงในครัวเรือน มีค่าอัตราการระเหยเฉลี่ยเท่ากับ 0.225 ml/hr การทดสอบในเครื่องไล่ยุงแบบใช้ในครัวเรือน น้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทยออร์แกนิคกำจัดยุงมีค่าอัตราการระเหยเฉลี่ยเท่ากับ 0.0854 ml/hr น้ำมันไล่ยุงแบบใช้กับเครื่องไล่ยุงในครัวเรือน มีค่าอัตราการระเหยเฉลี่ยเท่ากับ 0.2118 ml/hr การทดสอบในเครื่องพ่นไล่ยุงที่อัตราส่วนการผสมระหว่างน้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทยออร์แกนิคกำจัดยุงต่อน้ำสะอาด 20 ml: 1 l สามารถทำการพ่นเป็นฝอยละอองดีที่สุดและสามารถพ่นได้ไกล 5 m อัตราการพ่นฝอยละอองมีค่าเท่ากับ 226.24 ml/min จากข้อมูลการทดสอบดังกล่าวข้างต้น สามารถนำใช้เพื่อพัฒนาน้ำมันหอมระเหยสมุนไพรไทยออร์แกนิคกำจัดยุงให้มีประสิทธิภาพและความเหมาะสมในการไล่ยุงในโอกาสต่อไป