การพัฒนาระบบการวัดระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการศึกษาวิจัย - น้ำหอมจันทร์, ธนากร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2021)
บทความนี้นำเสนอการพัฒนาระบบการวัดระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการศึกษาวิจัย ออกแบบโดยใช้ LabVIEW ร่วมกับระบบการรวบรวมข้อมูล (DAQ) รุ่นประหยัด NI USB-6008 จำนวน 2 เครื่อง เครื่องที่ 1 ใช้สำหรับวัดสัญญาณค่าทางไฟฟ้า ได้แก่ แรงดันและกระแสไฟฟ้าที่โหลดของระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 2 ระบบ และอุณหภูมิโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ และเครื่องที่ 2 ใช้สำหรับวัดสัญญาณค่าสภาพแวดล้อม ได้แก่ อุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ ความเข้มแสง ความเร็วลม และความเข้มรังสีอาทิตย์ บล็อกไดอะแกรมออกแบบให้โปรแกรมทำงานวนซ้ำ (While Loop) ดำเนินการทางคณิตศาสตร์กับสัญญาณที่รับเข้ามาผ่าน DAQ ตามค่าแรงดันขาออกของอุปกรณ์วัดสัญญาณแต่ละชนิด และแสดงผลบนฟรอนท์พาแนลอีกทั้งสามารถบันทึกค่าต่างๆ ได้ตามเวลาที่กำหนด ผลการทดสอบประเมินผล พบว่า ระบบวัดที่นำเสนอมีค่าความคลาดเคลื่อนตลอดวันไม่เกินร้อยละ 3 ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการศึกษาวิจัยเปรียบเทียบสมรรถนะการทำงานของระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างเหมาะสมต่อไปในอนาคต