การปรับปรุงตำแหน่งการจัดวางวัตถุดิบน็อตและสกรูในคลังสินค้า ด้วยวิธีการวิเคราะห์แบบ ABC - พันธุพล, ฐิติศักดิ์; โชติภาวริศ, ธนกฤต; บุดดีจีน, จีรานุช (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อลดเวลาในการทำงานในขั้นตอนของการจัดเก็บวัตถุดิบและขั้นตอนการนำวัตถุดิบออกจากคลังสินค้า การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติ เป็นการวิจัยประยุกต์ในลักษณะหนึ่งที่มุ่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นเรื่อง ๆ ไป ผลของการวิจัยนี้ใช้ได้ใน ขอบเขตของปัญหานั้น ๆ เท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้ในสถานการณ์ อื่น ๆ ซึ่งมุ่งศึกษาเกี่ยวกับการปรับปรุงตำแหน่งการจัดวางวัตถุดิบน็อตและสกรู การวิจัยใช้วิธีการจับเวลา ได้กลุ่มตัวอย่างขั้นตอนจัดเก็บวัตถุดิบในตำแหน่งที่วางวัตถุดิบขาเข้า และขั้นตอนนำวัตถุดิบออกจากชั้นเก็บสินค้า เครื่องมือที่ใช้วิจัย มีนาฬิกา โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ SPSS ผู้วิจัยได้ทำการเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยใช้วิธีการเจาะจงเลือก พบว่าในตำแหน่งที่วางวัตถุดิบขาเข้าที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมีการจับเวลาเปรียบเทียบในตำแหน่งที่วางวัตถุดิบขาเข้า ก่อนการปรับปรุงและหลังจากปรับปรุงตำแหน่งขั้นตอนการจัดเก็บวัตถุดิบในตำแหน่งที่วางวัตถุดิบขาเข้า ทั้งสิ้น 953 ตำแหน่งการจัดเก็บ ขั้นตอนการจัดเก็บวัตถุดิบ จากการจับเวลาได้ค่าเฉลี่ยก่อนปรับปรุงอยู่ที่ 21.67 วินาที และหลังการปรับปรุงจับเวลาได้ค่าเฉลี่ยที่ 20.56 วินาที พบว่า เมื่อตำแหน่งการจัดวางวัตถุดิบเปลี่ยนแปลงไปตามการวิจัยส่งผลให้เวลาในการทำงานดีขึ้นใช้เวลาในการทำงานน้อยลง 1.11 วินาที คิดเป็นเปอร์เซ็นสามารถลดเวลาได้ 5.12% ส่วนขั้นตอนนำวัตถุดิบออกจากคลัง ก่อนการปรับปรุงตำแหน่งนำวัตถุดิบออกจากคลัง นำมาเปรียบเทียบขั้นตอนนำวัตถุดิบออกจากคลัง หลัง ปรับปรุงตำแหน่งนำวัตถุดิบออกจากคลัง จากการจับเวลาได้ค่าเฉลี่ยก่อนปรับปรุงอยู่ที่ 22.18 วินาที และหลังการปรับปรุงจับเวลาได้ค่าเฉลี่ยที่ 21.38 วินาที พบว่าเมื่อตำแหน่งการจัดวางวัตถุดิบเปลี่ยนแปลงไปตามการวิจัยส่งผลให้เวลาในการทำงานดีขึ้นใช้เวลาในการทำงานน้อยลง 0.80 วินาที คิดเป็นเปอร์เซ็นสามารถลดเวลาได้ 3.61%