สาเหตุการเกิดอุบัติการณ์ความผิดพลาดขณะฝึกปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วย ของนักศึกษาพยาบาล - Hirunkhro, Buntawan; จีระยิ่งมงคล, พีระนันทิ์; นาคศรีสังข์, วัลทณี; ณหทัยโภคิน, จันทนา; ไตรอุดมศรี, สุพัตรา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2021)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสาเหตุของการเกิดอุบัติการณ์ความผิดพลาดขณะฝึกปฏิบัติการบนหอผู้ป่วยของนักศึกษาพยาบาล ผู้ให้ข้อมูลจำนวนทั้งสิ้น 33 คน คัดเลือกแบบเจาะจง ในโรงพยาบาลที่มีนักศึกษามีประสบการณ์เกี่ยวกับอุบัติการณ์ความผิดพลาด ได้แก่ อาจารย์พี่เลี้ยงจำนวน 22 คน จากโรงพยาบาลจำนวน 2 แห่ง อาจารย์พยาบาลจำนวน 8 คน และนักศึกษาพยาบาลที่มีประสบการณ์การทำหัตถการผิดพลาดจำนวน 3 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์กลุ่มและการสัมภาษณ์เชิงลึก การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิเคราะห์เนื้อหา ตามแนวคิดของเบนเนอร์ (1994) ผลการวิจัยพบว่า สาเหตุการเกิดอุบัติการณ์ความผิดพลาดขณะฝึกปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วยของนักศึกษาพยาบาล นั้น ผู้ให้ข้อมูลสะท้อน ความรู้สึกและความคิดเห็นสรุปเป็นประเด็นดังนี้ (1) ความผิดพลาดที่เกิดขณะฝึกปฏิบัติการพยาบาลบนหอผู้ป่วย ส่วนใหญ่มักเกิดจากการบริหารยา การติดเชื้อ การรายงานและการสื่อสาร (2) สาเหตุของความผิดพลาดที่เกิดขณะฝึกปฏิบัติการพยาบาลบนหอผู้ป่วยเกิดจากความไม่พร้อมของนักศึกษา ด้านความรู้ ด้านร่างกาย ด้านทักษะและประสบการณ์ (3) แนวทางเพื่อการป้องกันความเสี่ยงจากการฝึกปฏิบัติการพยาบาลบนหอผู้ป่วย ได้แก่ ควรจัดให้มีอาจารย์นิเทศหรืออาจารย์พี่เลี้ยงทุกวันเพื่อดูแลนักศึกษาอย่างใกล้ชิด และเตรียมความพร้อมทั้งอาจารย์พยาบาลและอาจารย์พี่เลี้ยง และนักศึกษา ในประเด็นเกี่ยวกับ ความรู้ ทักษะปฏิบัติ การใช้อุปกรณ์เครื่องมือใหม่ ๆ รวมทั้งควรจัดให้มีการเรียนรู้ความผิดพลาดที่ผ่านมาร่วมกัน และการจัดประสบการณ์ที่เหมาะสมกับนักศึกษาแต่ละชั้นปี