การศึกษาความรู้และพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ในนักศึกษามหาวิทยาลัย - นวลจันทร์คง, จุฑาวรรณ; เจริญนนท์, ปัทมาภรณ์; มานะกล้า, ศกุนตาล์; สังข์วรรณะ, สุจาริณี; พันสวัสดิ์, ทวีพร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้และพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลในนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ในพระบรมราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี แบบสอบถามจำนวน 50 ชุด ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการสำรวจโดยประกอบด้วยข้อมูลทั่วไป ข้อมูลความรู้ และข้อมูลพฤติกรรมที่เกี่ยวกับการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ผู้วิจัยทำการสำรวจในกลุ่มตัวอย่างนักศึกษา 50 คน ซึ่งเป็นเพศชาย 35 คน (ร้อยละ 70) และเพศหญิง 15 คน (ร้อยละ30) กลุ่มตัวอย่างนักศึกษาส่วนใหญ่มีอายุอยู่ในช่วง 17-20 ปี ร้อยละ 54 และมีน้ำหนักปกติ ร้อยละ 60 ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอยู่ในระดับดีถึงดีเยี่ยม ด้านความถี่ในการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่บริโภค 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเครื่องดื่มที่นิยมบริโภค ได้แก่ โยเกิร์ตพร้อมดื่ม 28 คน (ร้อยละ 56 ) ชานมไข่มุกหรือชา 22 คน (ร้อยละ 44) และเครื่องดื่มน้ำอัดลม 21 คน (ร้อยละ 42) นอกจากนี้ยังพบว่านักศึกษาบริโภคน้ำผักและผลไม้ 20 คน รวมถึงนมปรุงแต่งรส 22 คน โดยมีความถี่ในการบริโภค 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ (ร้อยละ 40 และ 44 ตามลำดับ) อย่างไรก็ตามกลุ่มตัวอย่างนักศึกษาไม่ดื่มกาแฟและเครื่องดื่มชูกำลัง แม้ว่านักศึกษาส่วนใหญ่มีความรู้ระดับดีเยี่ยมแต่ยังคงมีพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ดังนั้นจึงควรสร้างความตระหนักรู้ของนักศึกษาเพื่อให้เกิดการปรับพฤติกรรมการบริโภคที่ดีขึ้นอย่างที่ยั่งยืน