การเรียนรู้กระบวนการ Routing Protocol ด้วย Augmented Reality - ตัณฑ์จยะ, พีรพนธ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2014)
เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) เป็นเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยม การใช้งานในอุตสาหกรรม หลากหลายประเภท เช่น การผลิต การท่องเที่ยว การขนส่ง และการศึกษา ด้วยความสามารถที่เกิดจากการ ผสมผสานภาพวัตถุบนโลกความจริงและภาพวัตถุเสมือนในแบบสามมิติที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ โดยการใช้งาน ผ่านกล้องและหน้าจอแสดงผล ผู้ใช้งานจะเห็นความสัมพันธ์ของวัตถุทั้งสองได้และรับรู้การตอบสนองจากวัตถุ นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถเข้าถึงการแสดงผลข้อมูลได้พร้อมกันหลายคนและสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองจาก การแสดงผลได้อย่างอิสระ ดังนั้นการใช้เทคโนโลยี AR สนับสนุนการเรียนการสอน โดยมุ่งเน้นหัวข้อความรู้ที่เป็น นามธรรมและมีกระบวนการที่ซับซ้อน ตัวอย่างเช่น การศึกษากระบวนการRouting Protocol ผู้เรียนจะสามารถ เห็นกระบวนการในการสร้าง Routing Table และการตัดสินใจเลือกเส้นทางของโปรโตคอลชนิดต่างๆ ซึ่งมีความ ซับซ้อนได้อย่างเป็นรูปธรรม พร้อมกับการเรียนรู้แบบหมู่คณะจากมุมมองที่สนใจ Augmented Reality for Routing Protocols Learning Augmented Reality (AR) technology has been used in variety of industries such as manufacturing, tourism, transportation and education. AR can combine real world objects with three- dimensional computer generated. Using a camera and display screen users can see the relationship between objects and are able to manipulate and respond to the object. In addition, they can use collaborative mode to change perspective. Therefore, AR technology can help support teaching abstract and complicated processes.