สภาพแวดล้อมการทำงาน และพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลของพนักงานในสถานประกอบกิจการร้านซ่อมรถยนต์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา - เพชรเลียบ, วิทชย; แก่นกาญจน์, พานิช; เลิศภิญโญชัยถาวร, ณัฐวรรณ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมการทำงาน และพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลของพนักงานในสถานประกอบกิจการร้านซ่อมรถยนต์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 114 คน ประกอบด้วยช่างพ่นสี จำนวน 50 คน และช่างทั่วไป จำนวน 64 คน จากสถานประกอบการทั้งหมด 8 แห่ง กลุ่มตัวอย่างคำนวณจากสูตรของคอแครน คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีสุ่มอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา และสถิติทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษา พบว่า สถานประกอบการทุกแห่งมีรั้ว/ขอบเขตชัดเจน มีการจัดให้มีอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคล ร้อยละ 100.0 และพบว่า สถานประกอบการส่วนใหญ่ ไม่มีอุปกรณ์แจ้งเหตุเพลิงไหม้ ร้อยละ 62.5 และไม่มีระบบมาตรฐานความปลอดภัย ร้อยละ 50.0 ตามลำดับ ความรู้ด้านความปลอดภัย และทัศนคติด้านความปลอดภัยของกลุ่มช่างพ่นสี และช่างทั่วไป พบว่า ไม่แตกต่างกัน (P>0.05) พฤติกรรมการใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่ม พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ซึ่งพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลของกลุ่มช่างพ่นสีส่วนใหญ่ พบว่า ใช้เป็นประจำ ร้อยละ 46.0 ส่วนพฤติกรรมการใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลของกลุ่มช่างทั่วไปส่วนใหญ่ พบว่า ใช้เป็นบางครั้ง ร้อยละ 48.4 ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าผู้ประกอบกิจการร้านซ่อมรถยนต์ควรมีการจัดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการทำงาน และเสริมสร้างความตระหนักให้เกิดการใช้อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความเสี่ยงและส่งเสริมให้เกิดความปลอดภัยในการทำงาน