แรนซัมแวร์ จากภัยคุกคามรายบุคคลสู่ภัยพิบัติขององค์การ - บุญมี, สรวิศ; ชวนิชย์, สุภกัญญา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2021)
แรนซัมแวร์หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ คือมัลแวร์ที่ใช้ข้อมูลของเหยื่อเป็นตัวประกันเพื่อแลกกับการจ่ายค่าไถ่ เป็นภัยคุกคามที่สร้างความเสียหายอย่างมากในปัจจุบัน โดยมีการพัฒนาเปลี่ยนรูปแบบจาก ไวรัสเป็นโทรจันและเวิร์ม และใช้เทคนิคใหม่ๆ เพื่อหลบเลี่ยงการถูกตรวจจับ อีกทั้งยังนำการเข้ารหัสซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการรักษาความลับมาเป็นอาวุธโจมตีเหยื่อ เปลี่ยนรูปแบบการแพร่กระจายไปเรื่อย ๆ ตามเทคโนโลยี และเปลี่ยนเป้าหมายจากผู้ใช้ทั่วไปเป็นองค์การต่าง ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้ค่าไถ่ที่มากขึ้น บทความนี้มุ่งนำเสนอที่มา ขั้นตอนการทำงานของแรนซัมแวร์แบบต่าง ๆ ในเชิงลึก และแนวทางในการป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงจากความเสียหายในการสูญเสียสารสนเทศสำคัญ