การจำลองการเคลื่อนที่ของจรวดภายในชั้นบรรยากาศมาตรฐาน - ปาลสาร, สุรสิทธิ์; มโนสร้อย, วรเดช (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
บทความนี้แสดงผลการจำลองการเคลื่อนที่ของจรวดในชั้นบรรยากาศมาตรฐาน โดยใช้ระเบียบวิธีเชิงตัวเลข ซึ่งได้แก่ วิธีรุงเงอ–คุททา อันดับสี่ และ วิธีลาเดา การจำลองทั้งสองวิธีให้ผลลัพธ์ที่สอดคล้องกัน จากการศึกษาผลของปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ แรงขับ มุมของฐานปล่อย ขนาดของจรวด รวมถึงผลของบรรยากาศ การจำลองพบว่าความสูงและความเร็วเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มค่าแรงขับสูงขึ้น มุมของฐานปล่อยมีผลให้แนวการเคลื่อนที่เปลี่ยนไป โดยระยะทางเพิ่มขึ้นแต่ความสูงลดลงเมื่อลดมุมของฐานปล่อยลง ระดับความสูงที่จรวดทำได้ลดลงเมื่อเพิ่มขนาดจรวดให้ใหญ่ขึ้น การรวมผลของบรรยากาศและตำแหน่งความสูงของจรวด ช่วยให้การจำลองมีความถูกต้องและเชื่อถือได้