การวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมของอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคมของไทย เพื่อการจัดตั้งห้องปฏิบัติการทดสอบปิดกั้นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ของสำนักงาน กสทช. - ยอดสุรางค์, สุพัตรา; ม่วงนนท์, รพี; พิพัฒน์พงศ์อำไพ, อาทิตยา; คล่องพยาบาล, รัชกฤช; บุญบันดาล, ไกร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการศึกษาและประเมินความเหมาะสมการจัดตั้งห้องปฏิบัติการทดสอบปิดกั้นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าระยะ 3 เมตร และ 10 เมตร ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยการศึกษาและวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมของอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคมของไทยในการจัดตั้งห้องปฏิบัติการทดสอบปิดกั้นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าระยะ 3 เมตร และ 10 เมตร เพื่อยกระดับมาตรฐานการทดสอบและการรับรองของสำนักงาน กสทช. มีเป้าประสงค์เพื่อให้สังคมและเครือข่ายมีความเชื่อมั่นต่อมาตรฐานการให้บริการและการดำเนินงานของ กสทช. และประชาชนผู้รับบริการมีความร่วมมือในกิจการของ กสทช. ผลการศึกษาโดยการวิเคราะห์จากเอกสาร พบว่าปัจจัยสำคัญที่มีผลในการจัดตั้งห้องปฏิบัติการทดสอบปิดกั้นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ของสำนักงาน กสทช. ในเชิงเศรษฐศาสตร์ มีดังนี้ (1) ปัจจัยด้านนโยบาย (2) ปัจจัยด้านความพร้อมของประเทศไทยสำหรับการทดสอบด้านโทรคมนาคม (3) ปัจจัยด้านมาตรฐานโทรคมนาคมในระดับสากล (4) ปัจจัยด้านการทำข้อตกลงหรือสนธิสัญญาทางการค้าในรูปแบบของการยอมรับร่วมกันกับต่างประเทศ (5) ปัจจัยด้านมาตรฐานโทรคมนาคมในภูมิภาคอาเซียน (6) ปัจจัยทางเศรษฐกิจ (7) ปัจจัยด้านเทคโนโลยี (8) ปัจจัยด้านสังคม และ(9) ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประเทศไทย