การสร้างแม่แบบภาษามลายูแบบอักษรยาวีด้วยเทคนิคแบบเทรสโฮลด์ - พัฒน์ช่วย, ศิริเรือง; เกตุฉ่ำ, มหศักดิ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
ภาษามลายูนิยมใช้กันมากที่สุดใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ภาษามลายูแบบอักษรยาวีมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากนิยมใช้ในการเรียนการสอนของกลุ่มโรงเรียนในระดับประถมศึกษา การติดต่อสื่อสารทางราชการ รวมถึงเอกสารและป้ายสัญลักษณ์ในสถานที่ราชการ ดังนั้นวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ในการการสร้างแม่แบบคำแปลจากอักษรยาวีเป็นคำไทยด้วยเทคนิคแบบเทรสโฮลด์ โดยกระบวนการเริ่มจากการนำตัวอักษรแบบเขียนด้วยลายมือมาพิมพ์เป็นคำ และสร้างเป็นไฟล์ภาพ โดยใช้ภาพ จำนวน 100 ภาพ ซึ่งในงานวิจัยได้นำเทคนิคการประมวลผลภาพมาใช้ ได้แก่ การปรับปริภูมิสี การหาค่าเทรสโฮลด์ การหาทิศทางของขอบภาพ และการตัดภาพเฉพาะส่วนที่เป็นข้อความ โดยแม่แบบที่ได้จากการสร้างจะเก็บไว้ใช้เป็นฐานข้อมูลสำหรับกระบวนการแปลภาษาต่อไป โดยผลจากการสร้างแม่แบบอยู่ในระดับที่สามารถนำไปใช้ต่อในขั้นตอนต่อไปของงานวิจัยได้อย่างถูกต้อง