พฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชและผลกระทบต่อสุขภาพ - แสนยศ, วาร์ธินีย์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
ปัจจุบันการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในกลุ่มเกษตรกร เพราะนับวันยิ่งมีการนำสารเคมีกำจัดศัตรูพืชมาใช้ในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นเพื่อตอบสนองการพัฒนาที่มุ่งเน้นการแสวงหาผลประโยชน์ที่จะได้รับ สารเคมีกำจัดศัตรูพืชทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง ซึ่งอาการและอาการแสดงพบได้ตั้งแต่อาการเล็กน้อยไปจนกระทั่งรุนแรงถึงชีวิต โดยสารเคมีกำจัดศัตรูพืชจะสะสมในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดความผิดปกติและเป็นโรคต่าง ๆ ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็ง นอกจากนั้นสารเคมีกำจัดศัตรูพืชยังมีการปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ การสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ไม่ถูกต้องหรือมีการสัมผัสเป็นระยะเวลายาวนานและต่อเนื่อง บทความฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายถึงพฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ถูกต้องประกอบด้วย พฤติกรรมก่อน ขณะ และหลังการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ผลกระทบจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช รวมทั้งการใช้ทางเลือกอื่นเพื่อทดแทนการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เพื่อเป็นความรู้พื้นฐานให้บุคลากรทางสุขภาพส่งเสริมพฤติกรรมการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ถูกต้องแก่เกษตรกร เพื่อลดปัญหาจาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช