การออกแบบระบบขนส่งสำหรับการขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักและขนาดใหญ่ - Pengsomboon, Wanpen; Thanawasien, Sichai; Sujarae, Aekavute (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (online), 2019)
การขนส่งสินค้าขนาดหนักและใหญ่กว่าปกติ เช่น หม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 100 ตันจากต้นทางไปยังจุดหมายปลายทาง เป็นกิจกรรมที่มีความซับซ้อนและต้องมีการวางแผนการดำเนินงาน ในบทความนี้ได้เสนอการวิจัยถึงระบบงานการขนสินค้าขนาดหนักและใหญ่กว่าปกติ และข้อมูลบริบทเชิงเวลา สถานที่ บุคคล สารสนเทศ และกฎทางธุรกิจในการดำเนินงานตั้งแต่การเตรียมการขนส่ง การบริหารจัดการอย่าง Real-time ในระหว่างการขนส่งและการติดตั้ง ณ จุดหมายปลายทาง ระบบบริหารจัดการการขนส่งนี้ช่วยลดข้อผิดพลาดในระยะเตรียมงานเพราะมีการนำบริบทอันเกิดจากกฎธุรกิจมาใช้ในการกำกับดูแลว่าทุกกระบวนการขั้นตอนที่ถูกต้องได้ดำเนินการแล้วในระหว่างการเดินทาง ก็มีการมอนิเตอร์ข้อมูลของเส้นทางหลัก ที่เดินทางทางอยู่ ในเรื่องอุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ สภาพจราจร มิจฉาชีพ และการประสานงานกับฝ่ายต้นทางและปลายทาง ในกรณีที่มีสิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้น เส้นทางที่ใช้จะมีเส้นทางสำรองไว้แล้ว ซึ่งข้อมูลบริบทต่างๆจะช่วยให้คณะผู้ขนสินค้า สามารถตัดสินใจว่าจะเดินทางต่อด้วย เส้นทางเดิมหรือใช้เส้นทางสำรอง เมื่อถึงจุดหมายปลายทางส่วนบริบทกฎทางธุรกิจก็จะเข้ามมาตรวจสอบ ขั้นตอนขนสินค้าลงจากรถ และจัดเก็บในสถานที่จัดเตรียมไว้ว่า สามารถทำได้อย่างเหมาะสม