การพัฒนาต้นแบบซอฟต์แวร์ระบบการจัดทำรายละเอียดรายวิชาตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ: กรณีศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย - คำจันทร์, สุคนธ์ทิพย์; วงษ์แสงจันทร์, สุปราณี (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2019)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยและพัฒนาต้นแบบซอฟต์แวร์ระบบการจัดทำรายละเอียดรายวิชาตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ: กรณีศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาวิเคราะห์แนวทางในการจัดทำรายละเอียดรายวิชาตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย และ (2) สร้างต้นแบบซอฟต์แวร์ระบบการจัดทำรายละเอียดรายวิชาตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติสำหรับหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ผู้วิจัยได้ดำเนินการวิเคราะห์ ออกแบบ พัฒนาต้นแบบซอฟต์แวร์ และประเมินความพึงพอใจในการพัฒนาต้นแบบซอฟต์แวร์ ผลการดำเนินงานการพัฒนาซอฟต์แวร์ต้นแบบ สามารถสรุปได้ดังนี้ (1) การกำหนดสิทธิ์ผู้มีสิทธิ์ใช้ระบบ (2) การบันทึกข้อมูลพื้นฐานตามเอกสารของหลักสูตร (มคอ.2) ในหมวดวิชาเฉพาะ กลุ่มวิชาแกน กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพเฉพาะด้าน และกลุ่มวิชาเลือก ได้แก่ รายละเอียดรายวิชาแผนที่กระจายความรับผิดชอบของหลักสูตร (3) การกรอกแบบฟอร์ม มคอ.3 และ มคอ.5 และ (4) การจัดพิมพ์รายงานสรุปการจัดทำ มคอ.3 และ มคอ.5 ของหลักสูตร ซึ่งผลการประเมินความพึงพอใจการใช้งานซอฟต์แวร์ต้นแบบ มีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจ เท่ากับ 3.41 และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 1.48 จากผลการประเมินพบว่า ผู้ใช้สามารถใช้ซอฟต์แวร์ต้นแบบตรงตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด