การจัดการความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในกระบวนการชุบฮาร์ดโครมลูกกลิ้ง - หมายมั่น, ฐิติกร; ทองมาก, ชำนาญ; ทีฆทรัพย์, สมบัติ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมิน จัดทำแผนบริหาร และติดตามการดำเนินงานตามแผนการจัดการความเสี่ยงด้านความปลอดภัยในกระบวนการชุบฮาร์ดโครมลูกกลิ้ง ผลจากการวิจัย พบว่า ในกระบวนการชุบฮาร์ดโครมลูกกลิ้ง มีความเสี่ยงสูง (ระดับ 3) จำนวน 4 รายการ และมีความเสี่ยงที่ยอมรับได้ จำนวน 7 รายการ จึงได้จัดทำแผนงานลดความเสี่ยง 14 แผน และแผนงานควบคุม 10 แผน ผลจากการติดตามการดำเนินงานตามแผน พบว่า สามารถลดจำนวนรายการความเสี่ยงสูงจาก 4 เหลือ 2 รายการ (ลดลงร้อยละ 50) และสามารถลดจำนวนรายการความเสี่ยงที่ยอมรับได้จาก 7 เหลือ 2 รายการ (ลดลงร้อยละ 71.43) การดำเนินงานตามแผนงานสามารถลดความเสี่ยงได้ 11 แผน จากทั้งหมด 14 แผน คิดเป็นร้อยละ 78.57 และควบคุมความเสี่ยงได้ 8 แผน จากทั้งหมด 10 แผน คิดเป็นร้อยละ 80.00 มาตรการที่ได้ดำเนินการ ประกอบด้วย การจัดทำคู่มือการปฏิบัติงานของเครื่องขัด การจัดอบรมพนักงานเรื่องความปลอดภัยในการทำงานกระบวนการชุบฮาร์ดโครม การจัดทำบอร์ดประชาสัมพันธ์ข้อมูลความปลอดภัย การจัดทำอุปกรณ์ปิดบ่อสารเคมี การแยกประเภทการจัดเก็บชิ้นส่วน/อะไหล่ การตรวจสอบการรั่วไหลและการทำความสะอาดท่อ และการทดสอบน้ำที่ผ่านการล้างชิ้นงาน อย่างไรก็ตาม ยังมีความเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ คือ ความเสี่ยงจากการทำงานกับกรดกำมะถันที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงและมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และกรดโครมิกซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่ยังไม่สามารถลดลงได้