สื่อสังคมออนไลน์กับสมองของเด็กวัยรุ่น - Patanakunchai, Nichapha; Maneewong, Suwanna; Julsukon, Angtana (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2018)
สื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีอิทธิพลในชีวิตประจำวันของคนทุกกลุ่มทุกเพศทุกวัย ไม่เว้นแม้กระทั่งกลุ่มเด็กเล็กจนถึงเด็กวัยรุ่น สื่อสังคมออนไลน์มีประโยชน์และโทษต่อเด็กในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะโทษจากการใช้สื่อออนไลน์ของเด็กคือผลกระทบต่อสมองส่วนหน้าที่ทำหน้าที่ควบคุมความฉลาดระดับสูง ได้แก่ความจำ สมาธิ การวางแผน และการตัดสินใจ ส่งผลให้ระดับสติปัญญาของเด็กลดลงตามลำดับเวลาของการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ดังนั้นบุคคลสำคัญในการปกป้องเด็กจากผลกระทบด้านลบที่เกิดจากสื่อสังคมออนไลน์ คือ ผู้ปกครอง ครู และเด็ก ต้องมีการวางแผนร่วมกันอย่างเข้มแข็งและต่อเนื่อง เพื่อสร้างภูมิต้านทานการใช้สื่อสังคมออนไลน์ต่อไปในอนาคต