ระบบงานสร้างเสริมสุขภาพประชาชนออนไลน์ - Sriprasert, Areeya; Chareonsuk, Saisunee (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2018)
การวิจัยเรื่องระบบงานสร้างเสริมสุขภาพประชาชนออนไลน์ เป็นการวิจัยเชิงพัฒนา มีวัตถุประสงค์เพื่อระบบงานสร้างเสริมสุขภาพประชาชนออนไลน์ เวอร์ชั่น ๑.๐ ที่มีเนื้อหาที่ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข และนักวิชาการประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล โดยใช้แนวคิดวงจรการพัฒนาระบบสารสนเทศแบบ SDLC (System Development Life Cycle) เป็นแนวทางในการศึกษา ซึ่งได้ระบบที่ให้สิทธิ์ผู้ใช้งาน ได้แก่ ประชาชน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และผู้ดูแลระบบ โดยมีระบบย่อยดังนี้ (1) ปฏิทินกิจกรรม (2) งานสาธารณสุขมูลฐาน งาน ได้แก่ งานสุขศึกษา งานโภชนาการ และการจัดหายาที่จำเป็น (3) รายชื่อผู้ติดต่อ รวมถึงการอบรมให้ความรู้แก่ผู้ใช้ได้แก่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน โดยมีการประเมินคุณภาพของระบบจากผู้ใช้งาน พบว่าผู้ใช้ที่เป็นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข และนักวิชาการประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มีความพึงพอใจด้านคุณภาพของเนื้อหาระดับมาก ( x ̅=3.98) และมีด้านการออกแบบในระดับมาก (x ̅=3.90) ผู้ใช้ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ มีความพึงพอใจด้านคุณภาพของเนื้อหาระดับมาก ( x ̅=4.04) และด้านการออกแบบในระดับมาก (x ̅=3.88) ผู้ใช้ที่เป็นผู้ดูแลระบบผู้เชี่ยวชาญ มีความพึงพอใจด้านประสิทธิภาพของระบบระดับมาก (x ̅=4.50) และ ด้านการดำเนินการระบบในระดับมาก (x ̅=4.36)