ความท้าทายของครูพยาบาล : การเรียนรู้แบบผสมผสาน (Blended Learning) - Waichompu, Navarat; Jussapalo, Chairat (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2017)
บทความนี้เป็นการสังเคราะห์แนวคิดการเรียนรู้แบบผสมผสาน (BL : Blended Learning)เพื่อเชื่อมโยงให้เห็นถึงความท้าทายในบทบาทของ “ครูพยาบาล” ในการประยุกต์ใช้การเรียนรู้แบบผสมผสานเพื่อเติมเต็มช่องว่างระหว่างการสอนแบบเผชิญหน้า (Face to Face Learning) กับการเรียนแบบออนไลน์ (online learning) โดยผู้เขียนสรุปออกมาเป็นแนวคิด 3 ด้าน คือ 1) ความท้าทายด้านการผสมผสานการเรียนรู้แบบเผชิญหน้ากับการเรียนออนไลน์ 2) ความท้าทายด้านการผสมผสานวิธีการสอน 3) ความท้าทายด้านการผสมผสานสื่อการสอน เพื่อเป็นแนวทางและสร้างแรงบันดาลใจแก่ครูพยาบาลในการนำเรียนรู้แบบผสมผสานมาใช้ในสถานศึกษาภายใต้บริบทและสิ่งสนับสนุนเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพและประสิทธิผลแก่ผู้เรียนในศตวรรษที่ 21