การใช้คลื่นไมโครเวฟสกัดสารสำคัญจากพืชสมุนไพร - Suedee, Areerat (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2017)
การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีจากสารสกัดของพืชสมุนไพรเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเพื่อจะนำมาใช้ประโยชน์ทางยาหรือเป็นอาหารเสริมสุขภาพ ขั้นตอนการนำสารสำคัญจากพืชสมุนไพรออกมาจำเป็นต้องใช้วิธีการสกัด ในปัจจุบันการสกัดโดยการใช้คลื่นไมโครเวฟเป็นวิธีที่นิยมใช้ เนื่องจากเป็นวิธีนี้เป็นวิธีที่มีความสะดวกและรวดเร็ว ลดปริมาณตัวทำละลายที่ใช้ในการสกัด และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการสกัดได้มากยิ่งขึ้น สามารถลดช่วงระยะเวลาของการสกัดจากวิธีดั้งเดิมซึ่งเป็นวิธีที่สิ้นเปลืองตัวทำละลาย ต้องใช้ระยะเวลาในการสกัดนานมากและอุณหภูมิอาจส่งผลทำให้สารสำคัญสลายตัวได้ โดยปัจจัยหรือสภาวะที่เหมาะสมที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการสกัดสารสำคัญมีดังนี้คือ ระบบตัวทำละลายและสัดส่วนของตัวทำละลายต่อผงสมุนไพร, กำลังของคลื่นไมโครเวฟ และอุณหภูมิ, ระยะเวลาการสกัดและจำนวนรอบในการสกัด, พื้นที่ผิวสัมผัสและปริมาณน้ำของผงสมุนไพรและการเขย่าหรือการคนสาร ดังนั้นวิธีการสกัดโดยใช้คลื่นไมโครเวฟจึงเป็นวิธีทางเลือกหนึ่งที่สามารถนำมาใช้เพื่อทดแทนการวิธีการสกัดสารแบบดั้งเดิมได้