การออกแบบและพัฒนาเครื่องตัดเศษชิ้นงานสำหรับขั้วหลอดไฟพลาสติก - อัศวรังษี ทศพร; อุบลทิพย์ กัลยา; ศิริวัน นิตยา; เมธารมณ์ ชินเดช (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องตัดเศษชิ้นงานสำหรับขั้วหลอดไฟพลาสติก โดยสามารถลดเวลาและข้อผิดพลาดในการตัดส่วนเกินได้ ผู้วิจัยจึงได้ดำเนินการออกแบบหลักการทำงานของเครื่องตัดเศษชิ้นงานสำหรับขั้วหลอดไฟพลาสติก ซึ่งมีขนาดมิติโดยรวมของเครื่องอยู่ที่ 380×585×880 มิลลิเมตร มีส่วนประกอบสำคัญทั้งหมด 5 ส่วน คือ ชุดกำหนดตำแหน่งชิ้นงาน ชุดปรับระยะการตัด ชุดลำเลียงเข้า ชุดการตัดด้วยระบบลม ชุดลำเลียงชิ้นงานออก ผลจากการออกแบบพบว่า เมื่อใช้เครื่องตัดเศษชิ้นงานสำหรับขั้วหลอดไฟพลาสติก ร่วมกับพนักงาน สามารถทำให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์ โดยรุ่นฝาครอบสีขาว แบบ A รุ่น P008060 TTC/W ซึ่งเดิมพนักงานใช้เวลาในการตัดเฉลี่ย 12.1 วินาที/ชิ้น เมื่อพนักงานทำงานร่วมกับเครื่องใช้เวลา 1.83 วินาที/ชิ้น รุ่นฝาครอบสีขาว แบบ B รุ่น P008052 YYC/W ซึ่งเดิมพนักงานใช้เวลาในการตัด 7.9 วินาที/ชิ้น เมื่อพนักงานทำงานร่วมกับเครื่องใช้เวลา 2.33 วินาที/ชิ้น และรุ่นฝาเกลียว แบบ C รุ่นP101003 PT3/5 (PTE-E27) ซึ่งเดิมพนักงานใช้เวลาในการตัด 7.9 วินาที/ชิ้น เมื่อพนักงานทำงานร่วมกับเครื่องใช้เวลา 2.33 วินาที/ชิ้น ซึ่งสามารถตัดส่วนเกินของชิ้นงานขั้วหลอดไฟพลาสติกได้อย่างแม่นยำ ส่งผลให้ผิวสำเร็จชิ้นงานขั้วหลอดไฟพลาสติกได้คุณภาพ สามารถลดของเสียที่เกิดจากการปฎิบัติงาน ลดเวลาในการทำงาน ส่งผลให้เพิ่มกำลังการผลิตได้มากขึ้น