การประยุกต์ใช้ระบบนำวิถีด้วยคอมพิวเตอร์วิทัศน์สำหรับอากาศยานไร้คนขับโจมตีขนาดเล็ก - ภุมมาลี เสาวคนธ์; พราหมอ้น ณัทกร; วงษ์คำช้าง ประสาทพร; คำพูล เจนวิทย์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบนำวิถีด้วยภาพสำหรับควบคุมอากาศไร้คนขับโจมตีขนาดเล็กในการโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดิน โดยการประยุกต์ใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ในการคำนวณหาตำแหน่งของเป้าหมายแล้วควบคุมการเคลื่อนที่ของอากาศยานไร้คนขับแบบมัลติโรเตอร์ให้เคลื่อนที่ไปโจมตีเป้าหมายได้ จากการทดสอบการบิน จำนวน 6 เที่ยวบิน ที่มีทิศทางการเห็นภาพที่แตกต่างกัน และบินที่ความสูง 80 เมตรแล้วลดระดับความสูงเพื่อเข้าโจมตีเป้าหมายเป็นแผ่นสีวงกลมขนาด 3 เมตร x 3 เมตร ที่อยู่นิ่งภาคพื้นดิน การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ YOLO v5 และทำการปรับค่าที่เหมาะสมพบว่า YOLO v5 ที่กำหนดค่าความแม่นยำ Confidence threshold เท่ากับ 0.001 มีประสิทธิภาพดีที่สุด โดยมีค่า Precision Recall F1 score mAP50 และ mAP50-95 ดีกว่าแบบจำลองอื่น ๆ คือ ค่า Precision นั้นมีค่าน้อยที่สุดเท่ากับ 0.794 และค่ามากที่สุดเท่ากับ 0.999 ในขณะที่ค่า Recall มีค่าน้อยที่สุดเท่ากับ 0.993 และค่ามากที่สุดเท่ากับ 1 และค่า F1 Score มีค่าน้อยที่สุดเท่ากับ 0.877 และมีค่ามากที่สุดเท่ากับ 0.999 ค่า mAP50 มีค่าน้อยที่สุดเท่ากับ 0.948 และมีค่ามากที่สุดเท่ากับ 0.995 ค่า mAP50-95 มีค่าน้อยที่สุดเท่ากับ 0.807 และมีค่ามากที่สุดเท่ากับ 0.935