ผลของผลิตภัณฑ์โลชันที่มีส่วนประกอบของสารสกัดว่านหางจระเข้แช่เยือกแข็งต่อผิวหนังผู้สูงอายุ ในจังหวัดปทุมธานี - โตมะโน วรรณิสา; จาริกสกุลชัย จันทรรัตน์; ศิลปรัศมี รัฐพล; บัวอาจ จิรณัฐ; ผุยสุ สุพิชฌาย์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2024)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดว่านหางจระเข้แช่เยือกแข็ง (2) เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์โลชันที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจากว่านหางจระเข้แช่เยือกแข็งที่มีความคงตัว และ (3) เพื่อศึกษาผลการใช้ผลิตภัณฑ์โลชันที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจากว่านหางจระเข้แช่เยือกแข็ง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุชาย/หญิงมีภาวะผิวแห้ง จำนวน 60 คน กลุ่มควบคุม 30 คน และกลุ่มทดลอง 30 คน หลังใช้โลชัน 4 สัปดาห์ เก็บข้อมูลค่าความชุ่มชื้นและค่าการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่เป็นอิสระจากกัน ผลการศึกษาพบว่า (1) สารสกัดว่านหางจระเข้แช่เยือกแข็งที่ความเข้มข้นร้อยละ 6-200 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ร้อยละ 16.43–66.22 โดยมีค่า IC50 เท่ากับ 143.92 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร (2) ผลิตภัณฑ์โลชันที่ส่วนประกอบของสารสกัดว่านหางจระเข้แช่เยือกแข็งมีความคงตัวดี (3) ผลการทดสอบประสิทธิภาพหลังใช้ผลิตภัณฑ์โลชันที่ส่วนประกอบของสารสกัดว่านหางจระเข้แช่เยือกแข็งกลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยความชุ่มชื้นผิว เท่ากับ 34.24 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สำหรับค่าการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง กลุ่มทดลองมีค่าการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง เท่ากับ 6.82 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการศึกษาสรุปว่า สารสกัดว่านหางจระเข้แช่เยือกแข็งฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ ผลิตภัณฑ์โลชันที่มีส่วนประกอบของสารสกัดว่านหางจระเข้แช่เยือกแข็งมีความคงตัวดี และมีผลต่อผิวหนังผู้สูงอายุด้านการเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการสูญเสียน้ำออกจากผิวหนัง สามารถนำไปเป็นแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพจากธรรมชาติเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและต่อยอดเชิงพาณิชย์ต่อไป