เครื่องถักเปีย 3 สายอัตโนมัติ จากเศษวัสดุเพื่อสร้างวัตถุดิบขั้นต้นสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน - เหรียญทอง สุขุมาล; สายพัทลุง กีรดิษ; งามสระคู รุจิราภา; กุลประสูติดิลก อะเคื้อ; นันทิวิชิตชัย เพชร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2024)
งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาเครื่องจักรสำหรับการถักเปีย 3 สายแบบอัตโนมัติ โดยใช้กลไกและระบบมอเตอร์ขับเคลื่อน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดระยะเวลาในกระบวนการผลิตวัตถุดิบขั้นต้นสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งเดิมใช้แรงงานคนในการถักด้วยมือ ซึ่งมีอัตราการผลิตค่อนข้างต่ำ โดยสามารถถักเปียได้เพียง 6 ถึง 7 เมตรต่อชั่วโมงต่อคน หรือเฉลี่ย 6.5 เมตรต่อชั่วโมง หากผู้ปฏิบัติงานถักเป็นเวลา 8 ชั่วโมง จะได้เปียถักยาวประมาณ 52 เมตรเท่านั้น โดยเครื่องจักรจะใช้มอเตอร์และกลไกทางกลศาสตร์สำหรับขับเคลื่อนการถัก แล้วทำการทดสอบประสิทธิภาพด้วยการกำหนดความเร็วรอบของมอเตอร์การถักคงที่ที่ 30 รอบต่อนาที และความเร็วรอบของมอเตอร์ชุดเก็บเปียตั้งแต่ 3 ถึง 23 รอบต่อนาที จากนั้นทำการประเมินคุณสมบัติของเส้นเปียที่ได้ ด้วยการประเมินดังนี้ (1) ประเมินขนาดของเส้นเปียด้วยการประมวลผลภาพเปรียบเทียบกับขนาดมาตรฐานชุมชนที่ 1 เซนติเมตร พบว่า ขนาดเส้นเปียจากเครื่องจักรอยู่ในช่วง 1.17 ถึง 1.72 เซนติเมตร และ (2) ทดสอบความแข็งแรงของเส้นเปียด้วยการดึง เปรียบเทียบกับค่ามาตรฐานชุมชนที่ 514.85 นิวตัน พบว่าเส้นเปียจากเครื่องจักรมีความแข็งแรงอยู่ในช่วง 295.18 ถึง 472.19 นิวตัน โดยความแข็งแรงที่ได้คำนวณจากแรงดึงที่คิดเป็นกิโลกรัมแรง (kgf) จากผลการทดสอบ สภาวะที่เหมาะสมในการใช้งานเนื่องจากได้ขนาดและความแข็งแรงใกล้เคียงกับที่ชุมชนต้องการ คือ กำหนดความเร็วรอบของมอเตอร์การถักคงที่ 30 รอบต่อนาที และความเร็วรอบของมอเตอร์ชุดเก็บเปียที่ 15 รอบต่อนาที ซึ่งจะใช้เวลาในการถักเฉลี่ย 1.136 นาทีต่อความยาว 5 เมตร จุดคุ้มทุนของการผลิตอยู่ที่ความยาว 934.78 เมตร โดยการพัฒนาเครื่องจักรถักเปีย 3 สายอัตโนมัตินี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชนได้อย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้แรงงานคนถักด้วยมือตามวิธีดั้งเดิม โดยสามารถลดระยะเวลาและเพิ่มปริมาณการผลิตได้อย่างมาก