สำนักกิจการนักศึกษาในอนาคต - ศรีเอี่ยม สุภัชฌาน์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2015)
สำนักกิจการนักศึกษา เป็นหน่วยงานในการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพให้แก่นักศึกษาด้านต่างๆ เพื่อจะได้สำเร็จเป็นบัณฑิตที่มีคุณภาพ ดังนั้นสำนักกิจการนักศึกษาจึงเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมและนันทนาการหลากหลายรูปแบบสำหรับนักศึกษาแต่จากปัญหานักศึกษาที่พบในปัจจุบัน เช่น ปัญหาด้านผลการเรียนต่ำ ปัญหาสุขภาพจิตซึ่งทำให้นักศึกษาฆ่าตัวตาย ปัญหาการเงินที่ไม่พอใช้จ่ายในการศึกษา ปัญหางบประมาณกิจกรรมนักศึกษาที่มีกฎระเบียบมากเกินไป ปัญหานักศึกษามีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ปัญหาการแต่งกายที่ไม่เหมาะสม หรือปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักศึกษา เหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัญหาของสังคมทั้งสิ้น ดังนั้นกิจการนักศึกษาซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนานักศึกษาจึงควรพัฒนาให้ทันกับปัญหานักศึกษาที่เกิดขึ้นซึ่งผู้เขียนได้เสนอแนวทางในการพัฒนาสำนักกิจการนักศึกษาในอนาคตที่สอดคล้องกับสภาพสังคมและเข้าถึงความต้องการของนักศึกษาโดยมิใช่เพียงแต่จะมุ่งหวังให้นักศึกษาเป็นผู้ที่มีคุณวุฒิเพียงเท่านั้น แต่หากยังมุ่งหวังให้นักศึกษามีความพร้อมด้วย วุฒิภาวะ ทั้งร่างกาย อารมณ์สังคม และสติปัญญา เพื่อจะได้เป็นบุคคลที่มีคุณภาพของสังคมต่อไป