การแก้ปัญหาทางโภชนาการสำหรับผู้ป่วยมะเร็งในช่วงการบำบัดรักษา - สุวรรณรักษ์ ทิพวัลย์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2021)
ผู้ป่วยที่เข้ารับการบำบัดรักษามะเร็งส่วนใหญ่มีปัญหาทางโภชนาการจากอาการข้างเคียงจากการบำบัดรักษา ทำให้ได้รับอาหารลดลงในขณะที่ร่างกายต้องการอาหารเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะโปรตีนที่จะนำไปซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลายจากการบำบัดรักษาทั้งการผ่าตัด ฉายแสงและเคมีบำบัด ภาวะทุพโภชนาการทำให้การรักษาล้มเหลว เกิดความล่าช้าและทำให้มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาทางโภชนาการในผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ในช่วงการบำบัดรักษาต้องมีการแก้ไขให้ตรงกับปัญหาในผู้ป่วยแต่ละราย ได้แก่ สารอาหารที่มีผลต่อการเพิ่มความต้านทานของผู้ป่วยมะเร็ง มีเม็ดเลือดขาวต่ำ ผู้ป่วยที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย ความอยากอาหารลดลง การรับรสและรับกลิ่นเสีย มีปัญหาเกี่ยวกับการเคี้ยวหรือกลืน ท้องผูก ท้องเสีย ปากแห้ง มีแผลในปากและเจ็บปาก และผู้ป่วยที่น้ำหนักตัวลด