บทบาทและสมรรถนะของพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉินใน การประเมินคัดแยกผู้ป่วยที่มีภาวะฉุกเฉิน - เพ็ชร์ลมุล มลฤดี; ภคพงศ์ โยทะกา; สุธีรางกูร พีรยา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
การจัดลำดับการช่วยเหลือดูแลตามลำดับความเร่งด่วนที่มีประสิทธิภาพและถูกต้อง เป็นปัจจัยสำคัญที่ลดภาวะแทรกซ้อน อันตรายที่คุกคามชีวิต และลดอัตราการตายในผู้ป่วยที่มีการเจ็บป่วยฉุกเฉินได้ โดยความถูกต้อง แม่นยำของการคัดแยกผู้ป่วยเป็นบทบาทที่สำคัญสำหรับพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ในแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน บทความนี้จึงมีเป้าหมายเพื่อนำเสนอบทบาทและสรรถนะที่สำคัญและจำเป็นของพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ซึ่งมีบทบาทต่าง ๆ ดังนี้ การให้การพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉิน การช่วยฟื้นคืนชีพชั้นสูง การคัดแยกผู้ป่วยตามลำดับความรุนแรง การพยาบาลสาธารณภัย การส่งต่อผู้ป่วยวิกฤต การพยาบาลผู้ป่วยเด็กและผู้สูงอายุ การบริหารจัดการในภาวะเร่งด่วน และการพยาบาลผู้ป่วยภาคสนามหรือเมื่อเกิดภาวะสงคราม โดยสมรรถนะที่พยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉินจำเป็นต้องมีคือ การให้การพยาบาลที่ถูกต้อง การเป็นที่ปรึกษา มีความเป็นผู้นำ เป็นผู้ประสานงาน เป็นผู้สอน เป็นผู้ที่ศึกษาค้นคว้าวิจัยพัฒนา และเป็นตัวอย่างของผู้มีจริยธรรมทางวิชาชีพ ซึ่งบทบาทพยาบาลในคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉินเป็นบทบาทสำคัญ พยาบาลจึงต้องมีสมรรถนะหรือความสามารถคัดแยกผู้ป่วยฉุกเฉินรุนแรงได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องที่จะทำให้ผู้ป่วยฉุกเฉินรุนแรงที่แท้จริงได้รับการรักษาพยาบาลตามความเหมาะสมและรวดเร็ว อันเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน การเกิดความพิการและการเสียชีวิต จัดเป็นการพัฒนาคุณภาพการรักษาพยาบาลตลอดจนทำให้ผู้รับบริการและญาติมีความพึงพอใจในการดูแลเพิ่มขึ้น รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของประเทศเป็นต้น