การใช้ระเบียบวิธีไฟไนต์เอลิเมนต์ช่วยออกแบบการแลกเปลี่ยนความร้อนสำหรับการควบคุมไอระเหยของแก๊ส - Ubonsai, Wichian; วงศ์เจริญ อรรถสิทธิ์; กิ่งแก้ว ศิวพงษ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
การออกแบบการแลกเปลี่ยนความร้อนสำหรับการควบคุมไอระเหยของแก๊ส ใช้ของไหลที่มีอุณหภูมิต่ำมาแลกเปลี่ยนความร้อนกับไอระเหยของแก๊สที่มีอุณหภูมิสูงให้ต่ำลงจนถึงจุดที่ไอระเหยเปลี่ยนสถานะจากแก๊สกลายเป็นของเหลว เพื่อนำกลับมาใช้ได้ใหม่ และควบคุมปริมาณการปล่อยสารอินทรีย์ระเหยง่ายตามที่กฏหมายกำหนด จากการออกแบบแบบจำลองการทำงาน กำหนดอุณหภูมิน้ำ 25, 20, 15, 10, 5 °C และอุณหภูมิของเอทานอล 41 °C ของแบบจำลองการแลกเปลี่ยนความร้อน สำหรับวัสดุที่ใช้คือ ทองแดง เหล็ก และสแตนเลส ผลลัพธ์ของการจำลองการแลกเปลี่ยนความร้อนที่วัสดุคือ ทองแดงทำให้อุณหภูมิของเอทานอลลดลงมากที่สุด มีค่าเท่ากับ 17.36 ที่อุณหภูมิน้ำ 5 และทำการจำลองการทำงานของอุณหภูมิน้ำที่ 5 °C และความเร็ว 0.01, 0.02, 0.03, 0.04, 0.05 m/s ผลลัพธ์ที่ความเร็ว 0.05 m/s สามารถนำไปใช้ในการแลกเปลี่ยนความร้อนได้ดีที่สุด โดยอุณหภูมิของเอทานอลมีค่าเท่ากับ 12.34 และสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อนรวมมีค่าเท่ากับ 877.3 w/m2.°C จากผลการจำลองการทำงานด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปสามารถนำไปใช้ในการแลกเปลี่ยนความร้อนจากสถานะไอระเหยของแก๊สให้เปลี่ยนสถานะเป็นของเหลวได้ เป็นไปตามทฤษฎีและสมมุติฐานการวิจัย ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลในการออกแบบ และแนวทางผู้ที่สนใจพัฒนาต่อไปได้