การหากลุ่มสารสำคัญที่มีฤทธิ์ต้านจุลชีพของ Harrisonia perforata (Blanco) Merr. โดยวิธี Bioassay Guided Fractionation - Boonsom, Teerawat (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพของสารสกัดเมทานอลจากใบคนทา และเพื่อศึกษากลุ่มของสารเคมีที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลชีพ โดยทดสอบกับเชื้อจุลชีพ 4 ชนิด คือ Staphylococcus aureus (S. aureus), Bacillus subtilis (B. subtilis), Escherichia coli (E.coli) และ Candida albicans (C.albicans) ด้วยวิธี disc diffusion ผลการทดลองพบว่า สารสกัดเมทานอลจากใบคนทามีฤทธิ์ต้านเชื้อ S. aureus และเชื้อ B. subtilis ซึ่งมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางโซนใสเท่ากับ 7.01 และ 6.89 มิลลิเมตร ตามลำดับ และนำสารสกัดเมทานอลจากใบคนทาไปศึกษาต่อด้วยวิธี TLC-bioautography เพื่อศึกษากลุ่มสารออกฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพโดยวิธีคอลัมน์โครมาโตกราฟี สามารถแบ่งสารสกัดหยาบได้ 2 ส่วน แบ่งเป็นสารสกัดแยกส่วนที่ 1 และสารสกัดแยกส่วนที่ 2 เมื่อทดสอบด้วยวิธี disc diffusion สารสกัดแยกส่วนที่ 1 มีฤทธิ์ต้านเชื้อ S. aureus และ B. subtilis โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของโซนใส เท่ากับ 11.45 และ 8.96 มิลลิเมตร ตามลำดับ ส่วนสารสกัดแยกส่วนที่ 2 ให้ฤทธิ์ต้านเชื้อ B. subtilis โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของโซนใส เท่ากับ 10.77 มิลลิเมตร และในการทดสอบหากลุ่มของสารสำคัญพบว่ามีสารสำคัญเป็นสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ กลุ่มอัลคาลอยด์ กลุ่มไตรเทอร์ปินอยด์ และกลุ่มสเตียรอยด์