สารพฤกษเคมีเบื้องต้น และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสลัดน้ำพืชสดและพืชแห้ง - บัวฉุน ณพัฐอร (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤกษทางเคมีเบื้องต้น ปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณแทนนินทั้งหมด ฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสลัดน้ำทั้งแบบสดและแบบแห้ง โดยนำ ใบ ลำต้น และรากทั้งแบบสดและแบบแห้งของสลัดน้ำ ทำการสกัดด้วยเอทานอล ทำการวิเคราะห์หาปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด แทนนินทั้งหมด ฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดหยาบด้วยวิธี DPPH radical scavenging จากการศึกษาพบว่า สารสกัดหยาบของสลัดน้ำแบบสดและแบบแห้งพบสารพฤกษเคมีเบื้องต้น ได้แก่ ฟลาโวนอยด์ คูมารินซาโปนิน แทนนิน และ โฟลบาแทนนิน สารสกัดจากใบแบบสดและแบบแห้งมีปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดปริมาณแทนนินทั้งหมด และ ปริมาณฟลาโวนอยด์มากที่สุด เท่ากับ 150.45 0.23 และ 210.300.02 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกต่อกรัมน้ำหนักสารสกัดแห้ง 171.390.14 และ 189.230.03 มิลลิกรัมกรดแทนนิกต่อกรัมน้ำหนักสารสกัดแห้ง และ 134.230.11 และ 140.560.42 มิลลิกรัมเคอร์ซิตินต่อกรัมน้ำหนักสารสกัดแห้ง ตามลำดับ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH radical scavenging พบว่าสารสกัดหยาบสลัดน้ำแบบสดและแบบแห้งในใบมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุด โดยมีค่า EC50 เท่ากับ 13.980.08 และ 11.850.13 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ