การศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพของยาเม็ดอะเซตามิโนเฟนที่มีจำหน่ายในประเทศไทย - ซื่อดี อารีรัตน์ ซื่อดี; นิวัติศัยวงศ์ นวลศรี; แซ่ลิ้ม ฐิติยา; ไชยวุฒิ ศักดิ์สิทธิ์ (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
อะเซตามิโนเฟนหรือพาราเซตามอลเป็นยาแก้ปวดลดไข้ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยมีวางจำหน่ายในประเทศไทยในชื่อทางการค้าที่หลากหลาย ซึ่งผู้บริโภคสามารถเข้าถึงยาได้ง่าย งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพของยาเม็ดอะเซตามิโนเฟน ขนาด 500 มิลลิกรัมต่อเม็ดของ 3 บริษัทที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยราคาจำหน่ายที่แตกต่างกัน โดยเลือกซื้อตัวอย่างยาเม็ดอะเซตามิโนเฟนจากร้านขายยาทั่วไป การประเมินคุณภาพของยาเม็ดอะเซตามิโนเฟนได้ใช้เกณฑ์และวิธีตาม USP 40, BP 2017 ร่วมกับคำแนะนำของ CDER หัวข้อที่ใช้ในการทดสอบและเปรียบเทียบคุณภาพของเม็ดยา ได้แก่ ความสม่ำเสมอของน้ำหนักเม็ดยา ความกร่อนของเม็ดยา แรงที่ทำให้เม็ดยาแตก การทดสอบการละลายของเม็ดยา การวิเคราะห์หาปริมาณตัวยาสำคัญในเม็ดยา และการทดสอบความสม่ำเสมอของปริมาณตัวยาสำคัญในยาแต่ละเม็ด จากการทดสอบ พบว่ายาเม็ดอะเซตามิโนเฟนของทั้ง 3 บริษัทมีความสอดคล้องกันตามเกณฑ์มาตรฐานที่ USP 40 และ BP 2017 กำหนด ยกเว้นแรงที่ทำให้เม็ดยาแตก ซึ่งไม่มีเกณฑ์การยอมรับระบุอยู่ในตำรับยาใด ๆ และจากคำแนะนำของ CDER พบว่ากราฟแสดงการละลายของเม็ดยาของ 2 บริษัทเท่าเทียมกัน แต่ต่างจากอีกบริษัทหนึ่ง อย่างไรก็ตาม คุณภาพโดยรวมของยาเม็ดอะเซตามิโนเฟนของทั้ง 3 บริษัทเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของ USP 40 และ BP 2017