ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติการณ์การเสียชีวิตกับการตรวจพบแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้เสียชีวิตชาวไทยที่ส่งตรวจที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ - ลาวัณย์ประเสริฐ สมทรง; พรหมหิตาธร ศิริรัตน์; ตั้งธนานุวัฒน์ วชิรวิชญ์; สินไชย ธีรินทร์; รักธรรม สิตานัน; สงวนนาม รัชดาพร; อนันตวุฒิกุล กฤษดา (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2020)
การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตผิดธรรมชาติ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติการณ์การเสียชีวิตกับการตรวจพบแอลกอฮอล์ในเลือดของ ผู้เสียชีวิตชาวไทยที่ถูกส่งมาชันสูตรที่ สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ระหว่าง 1 ตุลาคม 2560 – 31 กันยายน 2561 รวม 4,003 ราย ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการวิเคราะห์ทางสถิติชนิด Pearson Chi-square และ Cramer’s V ผลการศึกษาพบว่า การตรวจพบแอลกอฮอล์ในเลือดของผู้เสียชีวิตมีความสัมพันธ์ปานกลางกับเพศ พฤติการณ์การเสียชีวิตมีความสัมพันธ์อย่างเข้มแข็งกับการตรวจพบแอลกอฮอล์ในเลือด การมีแอลกอฮอล์ในเลือด เพิ่มความเสี่ยงสัมพัทธ์อย่างมีนัยสำคัญในพฤติการณ์การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ การถูกผู้อื่นทำให้เสียชีวิต และการฆ่าตัวตายใน 3 พฤติการณ์ดังกล่าวนี้ ผู้เสียชีวิตจากสาเหตุอุบัติเหตุจราจรทางบก การเสียชีวิตจากการถูกผู้อื่นทำให้เสียชีวิตโดยการแทง และการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายโดยการยิงตัวตาย มีเปอร์เซ็นต์สูงที่มีการตรวจพบแอลกอฮอล์ในเลือด ผลการศึกษานี้ทำให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการนำมาใช้ประกอบการวางมาตรการการป้องกันการเสียชีวิตที่อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุของการดื่มเครื่องดื่ม