การจัดลำดับอุปสรรคในการยอมรับเทคโนโลยีการบริการด้วยตัวเองของผู้โดยสารสายการบินโดยใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ - สมสุข นิศากร; ห่วงสุวรรณ สุฐิต (วารสารวิชาการมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ฉบับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Online), 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดลำดับอุปสรรคในการยอมรับเทคโนโลยีการบริการด้วยตัวเองกรณีของระบบเช็คอินอัตโนมัติของสายการบินโดยใช้กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ จากมุมมองของผู้โดยสารชาวไทยที่ไม่เคยใช้บริการระบบเช็คอินอัตโนมัติ จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามเพื่อเปรียบเทียบอุปสรรคซึ่งพัฒนาจากทฤษฎีการต่อต้านนวัตกรรมและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ตัวแบบโครงสร้างลำดับชั้นในงานวิจัยนี้ ประกอบด้วยอุปสรรคหลักทั้งห้ามิติได้แก่ อุปสรรคด้านการใช้งาน ด้านการเห็นคุณค่า ด้านความเสี่ยง ด้านวิธีการแบบดั้งเดิม และด้านภาพลักษณ์ และอุปสรรคย่อยจำนวน 16 อุปสรรค ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าอุปสรรคหลักที่ผู้โดยสารชาวไทยให้ความสำคัญสูงสุด คือ อุปสรรคด้านการเห็นคุณค่าและอุปสรรคย่อยที่ผู้โดยสารชาวไทยให้ความสำคัญสูงสุดสามอันดับแรกโดยเรียงจากมากไปน้อยคือการขาดการรับรู้ถึงประโยชน์ การขาดการรับรู้ถึงความง่าย และความไม่ต้องการปรับตัวเข้ากับนวัตกรรมใหม่ ผลการศึกษาที่ได้นี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสายการบินในการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้เพื่อการวางแผนและจัดการกับอุปสรรคตามลำดับความสำคัญได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มการยอมรับการใช้ระบบเช็คอินอัตโนมัติของผู้โดยสารต่อไป ตลอดจนเพื่อเตรียมความพร้อมด้านการบริการเพื่อรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป